Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể lấy cớ Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ Ukraine để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ một lần nữa, các viên chức tình báo Mỹ cảnh báo hôm thứ Bảy. 

Phát biểu với hãng tin AP , viên chức giấu tên quen thuộc với vấn đề này cho biết, trong khi chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga sẽ can thiệp vào một cuộc bầu cử khác, Putin có thể có động cơ để làm như vậy dựa trên lập trường ủng hộ Ukraine của Biden.

Người phát ngôn của Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines cho biết trong một tuyên bố với AP: “Cơ quan điều hành các mối đe dọa bầu cử của chúng tôi tiếp tục dẫn đầu các nỗ lực của Cộng đồng Tình báo chống lại các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Chúng tôi cũng đang tiếp tục làm việc để đáp ứng yêu cầu của pháp luật để tạo ra một trung tâm tích hợp thông tin tình báo về ảnh hưởng xấu của nước ngoài.”

Sau khi Nga bắt đầu cuộc tấn công vô cớ vào Ukraine, Mỹ đã áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm làm tê liệt nguồn dự trữ tiền mặt quan trọng của Nga và khiến nước này không được tiếp cận với các tổ chức tài chính. 

Trong số các lệnh trừng phạt có lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga, bao gồm cả dầu của nước này. Nga là nhà sản xuất dầu lớn và, như Mattathias Schwartz của Insider lưu ý, các nguồn năng lượng của Nga mang về cho gia đình hơn 500 triệu USD mỗi ngày, chiếm khoảng một nửa doanh thu của chính phủ.

Ngoài ra, chính quyền Biden năm ngoái đã giáng đòn trừng phạt vào Nga để trả đũa những nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 và các cuộc tấn công mạng của nước này. Các biện pháp trừng phạt nhắm vào hàng chục tổ chức và cá nhân Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử “theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ Nga” và Mỹ cũng tuyên bố vào thời điểm đó sẽ trục xuất một số nhà ngoại giao Nga.

David Kennedy, một cựu hacker của NSA và là Giám đốc điều hành của TrustedSec, nói với Insider rằng: “Do Nga đã chống lại sự phản kháng và NATO thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn, nên Nga phải thể hiện dấu hiệu thống trị trên khía cạnh mạng. Vì vậy, Putin và các cơ quan tình báo sẽ xem xét cách gây ra nhiều thiệt hại nhất có thể.”

Đầu tháng 3, Putin cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào cố gắng áp đặt vùng cấm bay sẽ bị coi là “những người tham gia vào một cuộc xung đột quân sự và không quan trọng họ là thành viên của tổ chức nào”.

Tuy nhiên, ông Biden đã từ chối lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy về việc thực hiện vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine vì lo ngại rằng nó có thể dẫn đến chiến tranh với Nga. Thượng nghị sĩ GOP Marco Rubio của Florida cho biết hành động này có thể leo thang thành Thế chiến III. 

TH