Saturday, January 28, 2023
spot_img

Putin chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài ở Ukraine, có thể sử dụng thiết quân luật 

(Business Insider) – Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines vào thứ Ba cho các nhà lập pháp Quốc hội hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin “chuẩn bị một cuộc chiến lâu dài” ở Ukraine, mặc dù quân đội Nga đang chuyển sự tập trung sang vùng Donbas ở miền Đông trong những tuần gần đây, sau khi bị đánh bại gần Kyiv. 

“Chúng tôi đánh giá, Tổng thống Putin đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột lâu dài ở Ukraine, trong đó ông ta vẫn dự tính đạt được mục tiêu ngoài vùng Donbas,” viên chức tình báo hàng đầu của Mỹ cho Ủy ban Quân vụ Thượng viện hay. Haines nói rõ, Hoa Kỳ “không tin cuộc chiến ở Donbas sẽ kết thúc chiến tranh.”

Theo Giám đốc Tình báo, Mỹ không đánh giá có con đường thương lượng khả thi giữa Ukraine và Nga, , ít nhất trong thời gian ngắn trước mắt. 

“Tính chất không chắc chắn của cuộc chiến, và đang được phát triển thành một cuộc chiến tiêu hao, kết hợp với thực tế Putin đối mặt  sự khập khiễng giữa những tham vọng của ông ta với năng lực hiện tại của quân đội Nga, điều này có nghĩa, trong vài tháng tới có thể nhìn thấy chúng ta đi theo một quỹ đạo khó lường và có khả năng leo thang,” Haines nói. Putin có thể sử dụng thiết quân luật ở Nga để thúc đẩy nỗ lực chiến tranh, định hướng sản xuất công nghiệp, hoặc “thực hiện những hành động quân sự để có thể sử dụng những nguồn tài nguyên cần thiết nhằm đạt được những mục tiêu của ông ta khi xung đột kéo dài, hoặc nếu ông ta nhận thấy Nga đang thua ở Ukraine,” Haines nói.

Mặc dù các viên chức phương Tây lo ngại về việc sử dụng vũ khí huỷ diệt hàng loạt kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu, trong đó có cả Giám đốc CIA William Burns, Giám đốc tình báo của Mỹ cho các Thượng nghị sĩ hay, cộng đồng tình báo hiện nay không đánh giá có mối đe doạ trước mắt về khả năng Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. 

Haines cho rằng, Putin sẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu ông ta cảm thấy có mối đe doạ hiện hữu đối với Nga. Nhưng bà nhấn mạnh, nếu Putin tin Nga đang thua trận thì điều này cũng được xem là mối đe doạ trong mắt ông ta. 

Nga được ước tính thiệt hại khoảng 150.000 quân kể từ khi Moscow khai chiến vào cuối tháng 2. Một con số đáng kể tướng lãnh Nga bị mất mạng. Quân Nga thất bại trong việc chiếm Kyiv, và chật vật giành quyền kiểm soát. Theo giới chuyên viên đánh giá, tinh thần của binh sĩ Nga trên tiền tuyến rất thấp. 

Nhưng Haines tỏ dấu hiệu, Putin sẽ không nhụt chí bởi những yếu tố này, và vẫn “đánh giá Nga có năng lực và ý chí chịu đựng những thách thức lớn hơn đối thủ.” 

Theo Giám đốc Tình báo Mỹ, lãnh đạo Nga “chắc chắn đang trông đợi vào quyết tâm của Mỹ và Âu châu sẽ bị suy yếu khi tình trạng thiếu lương thực thực phẩm, lạm phát và giá cả năng lượng ngày càng tệ.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments