Monday, November 28, 2022
spot_img

Putin sa thải viên chức chỉ trích chiến tranh Ukraine của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “cách chức” một viên chức lên tiếng phản đối hành động xâm lược Ukraine 

Natalia Poklonskaya, một chính trị gia người Nga sinh ra ở vùng Luhansk của Ukraine, đã viết trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Hai rằng Putin đã “ký sắc lệnh” về vai trò hiện tại của cô liên quan đến việc cô chuyển sang công việc mới.

Việc Poklonskaya bị sa thải diễn ra vài tháng sau những phát biểu mới nhất của bà chỉ trích cuộc chiến Nga-Ukraine. 

Vào tháng 4, Poklonskaya đã lên tiếng phản đối biểu tượng của chữ Z, một biểu tượng đại diện cho tình cảm thân Nga giữa cuộc xâm lược và các chuyên gia đã cảnh báo rằng nó mang âm hưởng của chủ nghĩa phát xít. Nó đã xuất hiện trên các phương tiện quân sự, quần áo và hàng hóa của Nga khi người Nga thể hiện tình đoàn kết với quân đội của họ.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với một kênh YouTube nổi tiếng của Nga, Poklonskaya đã đưa ra một số lời chỉ trích về biểu tượng này. Phát biểu của cô đã nhận được phản ứng dữ dội rộng rãi, bao gồm cả từ cấp trên của cô ở Rossotrudnichestvo, The Moscow Times đưa tin.

Cô nói: “Chữ Z này tượng trưng cho bi kịch và đau buồn cho cả Nga và Ukraine.”

Sau đó, cô đã bảo vệ bình luận của mình trong một bài đăng trên Telegram, viết rằng cô tin rằng “thật nguy hiểm nếu tôn thờ một cách mù quáng bất kỳ biểu tượng nào – lịch sử không thích điều đó.”

“Những người lính và những người dân thường đang mất mạng, nhiều người bị tàn tật và còn bao nhiêu người nữa …? Bao nhiêu tù binh chiến tranh, bao nhiêu đau thương …? Tất cả được gọi là bất hạnh, bi kịch, thảm họa”, cô viết

Hầu hết các chính trị gia Nga đều ủng hộ quan điểm của chính phủ ủng hộ cuộc chiến, chỉ có một số ít lên tiếng phản đối . Việc lên tiếng phản đối chiến tranh đã đi kèm với hậu quả đối với một số người Nga, vì chính quyền Nga đã đàn áp quyền tự do ngôn luận và các phương tiện truyền thông độc lập kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Cô cũng mô tả cuộc xâm lược là một “thảm họa” trong một bài phát biểu trước diễn đàn Brix vào tháng 4, The Moscow Times đưa tin. Cô lưu ý rằng “hai quốc gia bản địa của cô đang giết nhau.”

“Mọi người đang chết dần, nhà cửa và toàn bộ thành phố bị phá hủy [để lại] hàng triệu người tị nạn. Các cơ thể và linh hồn bị cắt xẻo. Trái tim tôi đang bùng lên đau đớn”, cô ấy nói.

Khi Nga sáp nhập khu vực Crimea từ Ukraine vào năm 2014, các nhà chức trách đã bổ nhiệm Poklonskaya làm công tố viên của khu vực. Bà đã trở thành một chính trị gia nổi tiếng ở Nga và phản đối việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu . Theo Ukrayinska Pravda, cô bị truy nã ở Ukraine với cáo buộc phản quốc sau khi đứng về phía quân ly khai Crimea.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments