Putin ra lệnh đáp trả vụ thử hỏa tiễn của Mỹ

Photo credit: Reuters / SPUTNIK

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã ra lệnh đáp trả đối với vụ thử hỏa tiễn gần đây mà ông khẳng định cho thấy Washington muốn triển khai những hỏa tiễn bị cấm trước đó tới nhiều nơi trên thế giới.

“Chúng ta không bao giờ muốn và sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc chạy đua vũ trang mang tính hủy diệt và tốn kém. Dù vậy, trong những hoàn cảnh ngày càng rõ ràng, tôi đang ra lệnh Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và những cơ quan khác phân tích mối đe dọa đối với nước chúng ta xuất phát từ lệnh cấm vận của Mỹ và thực hiện những biện pháp mang tính toàn diện để chuẩn bị cho một cuộc đáp trả tương xứng”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Phát biểu của ông Putin được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngũ Giác Đài thông báo đã thử nghiệm một hỏa tiễn hành trình thông thường phóng từ mặt đất, đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 310 dặm. Đây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga. Ngày 2/8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi thỏa thuận INF ký năm 1987 sau nhiều lần tuyên bố ý định không thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp ước vì cáo buộc Nga đã thử nghiệm và triển khai hỏa tiễn hành trình có tầm bay vượt quá 310 dặm với Hiệp ước

Tổng thống Putin vẫn để để ngỏ khả năng đối thoại với Mỹ nhằm khôi phục lòng tin và tăng cường an ninh quốc tế, theo Reuters.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus