Putin ra lệnh cho Nga bắt đầu tiêm chủng COVID-19 quy mô lớn vào tuần tới

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho một chương trình tiêm chủng tự nguyện quy mô lớn chống lại COVID-19 bắt đầu vào tuần tới trên khắp nước Nga, nói rằng các giáo viên và bác sĩ nên là những người đầu tiên có được vắc xin Sputnik V hàng đầu của đất nước.

Putin đã ra lệnh trong cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng vào thứ Tư, một ngày khi Nga, quốc gia có số ca nhiễm bệnh được ghi nhận cao thứ tư trên thế giới, ghi nhận 589 ca tử vong hàng ngày mới do coronavirus.

Ông Putin cho biết Nga sẽ sản xuất 2 triệu liều vắc xin trong vòng vài ngày tới.

Sputnik V, một trong hai loại vắc xin do Nga sản xuất đã nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý trong nước cho đến nay mặc dù các thử nghiệm lâm sàng chưa hoàn thiện, cần phải tiêm hai mũi. Một loại vắc xin thứ ba cũng đang được thực hiện.

Tháng trước, Nga cho biết Sputnik có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ con người khỏi COVID-19 theo kết quả tạm thời.

“Tôi yêu cầu bà sắp xếp công việc để chúng ta bắt đầu tiêm chủng trên quy mô lớn trước cuối tuần sau”, Tổng thống Putin nói với Phó thủ tướng Tatyana Golikova, người đứng đầu nhóm chuyên trách chống Covid-19, trong cuộc họp trực tuyến từ Novo-Ogaryovo hôm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết Nga đã tiêm phòng cho hơn 100.000 người có nguy cơ cao trong một bài thuyết trình riêng trước Liên Hiệp Quốc về Sputnik V.

Theo bản trình bày, hơn 45.000 người hiện đang tham gia thử nghiệm Sputnik V trên toàn thế giới.

Sự gia tăng các ca nhiễm trùng ở Nga đã chậm lại kể từ khi đạt mức cao vào ngày 27 tháng 11, với 25.345 trường hợp mới hàng ngày được báo cáo vào thứ Tư.

Nga đã chống lại các đợt phong tỏa trong đợt thứ hai của virus, ưu tiên các biện pháp ngăn chặn có mục tiêu trong khu vực.

Điện Kremlin trước đó đưa ra đảm bảo rằng người Nga là đối tượng đầu tiên được tiêm chủng, đồng thời Moscow cũng thảo luận về các thỏa thuận cung cấp với các nước khác.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Ưu tiên tuyệt đối là người Nga. Sản xuất ở Nga, vốn đang được phát triển, sẽ đáp ứng nhu cầu của người Nga.”

Các nhà chức trách ở St Petersburg, nơi đã báo cáo 3.684 ca nhiễm mới vào hôm thứ Tư, đã ra lệnh cho các quán bar và nhà hàng đóng cửa từ ngày 30 tháng 12 đến ngày 3 tháng 1, để chống lại sự gia tăng các ca bệnh ở đó, hãng tin RIA đưa tin.

Các bảo tàng, nhà hát và phòng hòa nhạc sẽ đóng cửa đối với công chúng ở thành phố hơn 5 triệu dân trong thời gian nghỉ lễ Năm mới của Nga, từ ngày 30 tháng 12 đến ngày 10 tháng 1.

Ở Moscow, một thời gian học tập từ xa cho học sinh trung học được kéo dài từ ngày 6 tháng 12 đến cuối năm.

Với 2.347.401 ca nhiễm, Nga chỉ có ít ca nhiễm COVID-19 hơn Hoa Kỳ, Ấn Độ và Brazil. Nó đã ghi nhận 41.053 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus