Home Breaking News Putin nói ông sẽ tiêm vắc xin Sputnik Coronavirus trước khi đi...

Putin nói ông sẽ tiêm vắc xin Sputnik Coronavirus trước khi đi Nam hàn

 

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ tiêm vắc-xin Sputnik V coronavirus, mặc dù chưa nêu rõ thời điểm.

Nga đã phê duyệt vắc xin Sputnik vào tháng 8, tuyên bố là quốc gia đầu tiên tìm ra cách ngăn chặn đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người trên toàn thế giới.

Putin vẫn chưa cam kết công khai việc tiêm vắc-xin — việc phát triển vắc-xin được tài trợ bởi Quỹ đầu tư trực tiếp của nhà nước Nga — nhưng nói với Tổng thống Nam Hàn  Moon Jae-in hôm thứ Hai rằng ông sẽ tiêm vắc-xin trước chuyến thăm dự kiến ​​tới Seoul .

Báo chí của Moon đã công bố chi tiết cuộc điện đàm vào thứ Hai. Coronavirus là một trong những vấn đề mà hai nhà lãnh đạo đã thảo luận. Theo hãng tin RIA, ông Putin nói với ông Moon: “Tôi sẽ đến Nam hàn… Tôi sẽ đích thân tiêm vắc xin của Nga và đi công du”.

Mặc dù các chuyên gia đã đưa ra lo ngại về việc Moscow chấp thuận phương pháp điều trị nhanh chóng như thế nào, Điện Kremlin vẫn đang thúc đẩy các cuộc thử nghiệm và kế hoạch tiêm chủng hàng loạt, với nhiều nhân vật quan trọng của Nga – bao gồm một trong những con gái của Putin – đã được tiêm phòng.

Các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ khi Moscow lần đầu tiên phê duyệt loại vắc xin này, trong bối cảnh lo ngại rằng các quốc gia độc tài như Nga có thể vội vã sản xuất một loại vắc xin vì uy tín chính trị nhưng không đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Naor Bar-Zeev, thuộc Trung tâm Tiếp cận Vắc xin Quốc tế tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins, đã viết trên tờ The Lancet vào đầu tháng này rằng dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu là “đáng khích lệ”, mặc dù số người thử nghiệm đầu tiên tương đối nhỏ. 

Dữ liệu đến từ hai nghiên cứu không ngẫu nhiên tại hai bệnh viện của Nga trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 6 đến ngày 3 tháng 8 năm 2020, có tổng cộng 76 người tình nguyện tham gia, tất cả đều ở độ tuổi từ 25 đến 31.

Các nhà tổ chức nghiên cứu thừa nhận rằng việc thiếu tình nguyện viên lớn tuổi là một hạn chế, nhưng kết quả cho thấy tất cả những người tham gia đều phát triển phản ứng miễn dịch với COVID-19 mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Sputnik hiện đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn ba, sẽ kết thúc vào cuối tháng 10. Theo Fyodor Lisitsyn thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga, việc tiêm chủng hàng loạt có thể bắt đầu sau thời gian này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Tass, tất cả các khu vực của Nga đã nhận được các lô thử nghiệm virus.

Nga cũng đang đàm phán với một số quốc gia khác để cung cấp vắc-xin Sputnik. Trang web chính thức của phương pháp điều trị cho biết: “Một số quốc gia, chẳng hạn như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê-út, Philippines và có thể cả Ấn Độ hoặc Brazil, sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng Sputnik V tại địa phương.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus