Putin: Nga và Mỹ nên thỏa thuận để ngừng can thiệp vào bầu cử của nhau

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã kêu gọi “đình chiến” giữa Hoa Kỳ và Nga, yêu cầu cả hai nước đồng ý không can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay. 

Trong một tuyên bố , Putin viết rằng ông đề xuất “trao đổi, theo một hình thức được cả hai bên chấp nhận, đảm bảo không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bao gồm cả các quy trình bầu cử. “

Theo tuyên bố, gợi ý này là một phần của “chương trình toàn diện” nhằm tăng cường và củng cố mối quan hệ giữa hai nước. 

“Các biện pháp này nhằm xây dựng lòng tin giữa các quốc gia  thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của các dân tộc chúng ta”, ông Putin nói trong tuyên bố. “Chúng sẽ góp phần đáng kể vào việc đảm bảo hòa bình toàn cầu trong không gian thông tin.”

Bất chấp bằng chứng do tình báo Mỹ đưa ra, Nga không thừa nhận can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu. 

“Theo Microsoft, các nhóm Nga đã tấn công hơn 200 tổ chức bao gồm các chiến dịch chính trị, các nhóm vận động, đảng phái và tư vấn chính trị”

“Theo Washington Post, mới hôm nay Facebook đã gỡ bỏ thêm các mạng thông tin sai lệch của Nga có quan hệ với các cơ quan tình báo quốc gia Nga.”

Trong bốn năm qua, nhiều cơ quan chính phủ – bao gồm FBI, CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia, Bộ Tư pháp và Ủy ban Tình báo Thượng viện – đã trình bày các báo cáo ủng hộ kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 , Trump đã liên tục hạ thấp các nỗ lực của Nga nhằm lật đổ nền dân chủ Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, các nhà lập pháp đã được cảnh báo rằng Nga đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay. 

Một báo cáo từ CIA đã phát hiện ra rằng một nỗ lực của Nga để bôi nhọ ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, theo các nguồn tin nói với The Washington Post .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus