Putin: Nga sẽ sản xuất hỏa tiễn mới sau khi hủy bỏ hiệp ước hạt nhân

Photo credit: Alexander Nemenov/Pool via REUTERS

(Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ sản xuất các loại hỏa tiễn bị cấm trong hiệp ước hạt nhân INF vừa kết thúc vào tháng 8, nhưng khẳng định Moscow sẽ không sử dụng các tên lửa này trừ khi Mỹ làm điều đó trước.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở Viễn Đông của Nga, ông Putin nói rằng ông lo ngại trước những tuyên bố của Mỹ về việc triển khai hỏa tiễn ở Nhật Bản và Nam Hàn. Ông cho biết việc huy động này sẽ bao phủ nhiều phần thuộc lãnh thổ của Nga.

Căng thẳng liên quan đến vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân đã tăng cao sau khi Washington chính thức rút lui khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào tháng trước, sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Moscow đã bác bỏ cáo buộc này.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng cho hay, trong một cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã đề nghị bán các vũ khí hạt nhân siêu thanh Moscow đang phát triển cho Mỹ. Tuy nhiên,Trump đã từ chối lời đề nghị, và trả lời rằng Washington đang tự mình sản xuất các vũ khí này.

Ngoài ra, ông Putin cũng nói ông lo ngại rằng cuộc chạy đua vũ trang sẽ lan rộng sang lĩnh vực không gian và rằng Washington có thể đang phát triển một vũ khí không gian mới.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus