Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Bảy đã nói với các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 cuối tuần này ở Ả Rập Xê Út rằng Nga đã sẵn sàng phân phối vắc xin Sputnik V coronavirus của mình cho các nước khác.

Theo Reuters , Nga cũng đang chuẩn bị vắc xin ứng cử viên thứ hai và thứ ba, nói với các nhà lãnh đạo thế giới khác rằng việc tạo ra danh mục vắc xin là “mục tiêu chung của chúng tôi.”

Thông báo gửi tới G20 – bao gồm 19 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Vương quốc Anh và Nhật Bản, cũng như Liên minh châu Âu – được đưa ra trong bối cảnh một số người nghi ngờ về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin Nga.

Đầu tháng này, Nga đã thông báo rằng dữ liệu thử nghiệm tạm thời cho thấy Sputnik V có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ các cá nhân khỏi vi rút. Trong khi các chuyên gia lưu ý rằng điều này là đáng khích lệ, họ cũng chỉ ra rằng dữ liệu được lấy từ một số lượng nhỏ 20 tình nguyện viên đã nhiễm COVID-19.

Quy mô thử nghiệm nhỏ hơn đáng kể so với 94 trường hợp coronavirus mà những người tham gia thử nghiệm ký hợp đồng với nhà sản xuất thuốc Pfizer và công ty sản xuất BioNTech của Đức.

Một số giả thuyết cho rằng Nga đã bị thúc đẩy phải đưa ra thông báo về hiệu quả của vắc-xin, vì nó diễn ra hai ngày sau khi Pfizer nói rằng ứng cử viên của họ hiệu quả hơn 90%.

Dữ liệu cuối cùng đã tiết lộ rằng vắc xin của Pfizer có tỷ lệ hiệu quả 95% “chống lại COVID-19 bắt đầu 28 ngày sau liều đầu tiên.”

Pfizer và BioNTech thông báo vào thứ Sáu rằng họ đã nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

Ngoài Mỹ, các công ty đã bắt đầu nộp hồ sơ ở Châu Âu và Vương quốc Anh, và dự định sẽ nộp thêm “trong những ngày tới.” Các công ty cho biết họ sẽ sẵn sàng phân phối vắc xin ngay lập tức khi được cấp phép.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã dự đoán rằng sau khi được liên bang phê duyệt, liều thuốc có thể sẽ chỉ được cung cấp cho nhân viên y tế tuyến đầu và các nhóm nguy cơ cao khác vào cuối năm nay, với đủ liều lượng để phân phối rộng rãi cho công chúng vào mùa xuân hoặc mùa hè năm 2021.

Theo số liệu về coronavirus do Đại học Johns Hopkins tổng hợp , Nga hiện đứng thứ 5 toàn cầu về tổng số ca nhiễm COVID-19 với hơn 2 triệu ca được ghi nhận.

Mỹ hiện có số ca mắc nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới với 12 triệu ca nhiễm, tiếp theo là Ấn Độ, Brazil và Pháp.

TH