ST. PETERSBURG, Nga (AP) – Tổng thống Vladimir Putin cho biết tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg ở Nga hôm thứ Sáu rằng, nền kinh tế nước này sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt “liều lĩnh và điên rồ”, đồng thời tái khẳng định Mỹ là cường quốc đang suy yếu, đối xử với đồng minh như thuộc địa trong khi vỗ ngực tự xưng mình là “sứ giả của Chúa”.

“Sau khi tuyên bố chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh, Mỹ coi mình là sứ giả của Chúa trên Trái đất. Họ không có nghĩa vụ mà chỉ có lợi ích, và những lợi ích này là bất khả xâm phạm”, hãng tin TASS dẫn lời ông Putin tại sự kiện được xem là “Davos của Nga”.

Nga đã phải chịu một loạt các biện pháp trừng phạt sau khi đưa quân vào Ukraine vào tháng Hai. Hàng trăm công ty nước ngoài cũng đình chỉ hoạt động tại Nga hoặc rút khỏi nước này hoàn toàn.

Putin nói rằng việc cố gắng gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga “không có tác dụng.”

Ông nói: “Các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Nga đã làm việc một cách thận trọng và chuyên nghiệp. Chúng tôi đang bình thường hóa tình hình kinh tế. Chúng tôi đã ổn định thị trường tài chính, hệ thống ngân hàng, hệ thống thương mại.”

Tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​của Nga đã giảm nhẹ, nhưng tỷ lệ dự báo hàng năm hiện tại là 16,7% vẫn còn quá cao, ông nói.

“Họ sống trong quá khứ theo những ảo tưởng của riêng mình … Họ nghĩ họ đã chiến thắng và sau đó mọi thứ khác chỉ là thuộc địa, sân sau. Và những người sống ở đó là những công dân hạng hai”, ông Putin nói, đồng thời nhấn mạnh “chiến dịch đặc biệt” của Moscow ở Ukraine đã trở thành “phao cứu sinh để phương Tây đổ lỗi mọi vấn đề cho Nga”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Trong tình hình hiện nay, trong bối cảnh rủi ro và mối đe dọa đang tăng vọt, quyết định tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga là một điều bắt buộc. Đó là một quyết định của một quốc gia có chủ quyền có quyền vô điều kiện, dựa trên Hiến chương Liên Hiệp Quốc, để bảo vệ an ninh của mình ”.

Putin đã dự đoán thành công của Nga ở Ukraine sau hơn 16 tuần chiến đấu.

Ông nói: “Tất cả các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt chắc chắn sẽ đạt được. sự hiểu biết về tính đúng đắn và công lý lịch sử cho chính nghĩa của chúng ta. “

Nga cũng “sẽ chấp nhận bất kỳ lựa chọn nào” mà Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk ở vùng Donbas, miền đông Ukraine đưa ra về tương lai của họ, ông Putin nói. Có những suy đoán nhất quán rằng các vùng lãnh thổ ly khai sẽ tổ chức bỏ phiếu về việc gia nhập với Nga, tương tự như khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Các nhà lãnh đạo ly khai của hai khu vực đã bày tỏ mong muốn có một cuộc trưng cầu dân ý như vậy.

Nga đã công nhận hai khu vực này là các quốc gia độc lập vài ngày trước khi gửi quân tới Ukraine, một hành động  chưa đồng minh nào của họ lặp lại cho đến nay. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, người ngồi trên khán đài cùng với ông Putin tại diễn đàn St.Petersburg hôm thứ Sáu, cho biết quốc gia Trung Á này khó có thể làm như vậy 

Chiến sự ở Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu vì nó đã làm gián đoạn xuất khẩu lương thực, đặc biệt là ngũ cốc.

Ông Putin nói rằng Nga có thể “tăng đáng kể xuất khẩu lương thực và phân bón” nhưng bày tỏ lo ngại rằng Ukraine có thể sử dụng thu nhập từ xuất khẩu để trả cho vũ khí mà họ đã nhận được từ các nước khác.

TH