Saturday, January 28, 2023
spot_img

Putin doạ dội mưa bom mục tiêu mới nếu Ukraine được hỗ trợ hoả tiễn tầm xa

(Washington Post) – Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Chủ nhật đe doạ sẽ mở rộng và tăng cường chiến dịch thả bom và pháo kích nếu Hoa Kỳ gởi hoả tiễn tầm xa hơn cho Ukraine. Bên cạnh đó, ông chủ Điện Kremlin cũng cho rằng, hoả tiễn tầm trung tân tiến mà Tổng thống Joe Biden hứa sẽ chuyển cho Kyiv “không có gì mới.” 

Putin tuyên bố, những mục tiêu chưa bị Nga đụng đến sẽ bị tấn công nếu Ukraine nhận được hoả tiễn tầm xa hơn, nhưng ông không nói cụ thể loại nào. Biden không đề nghị sẽ viện trợ cho Ukraine vũ khí tầm xa, và sẽ không làm như vậy. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, Ukraine sẽ không sử dụng hệ thống vũ khí tầm ngắn hơn để bắn vào lãnh thổ Nga. 

Trong khi đó, các lực lượng Ukraine đang bồn chồn chờ đợi nhận được Hệ thống Hoả tiễn Pháo Cơ động cao M142, hay còn gọi là HIMARS như đã được hứa, với hy vọng có thể giúp họ đảo ngược tình thế trong nỗ lực giữ được ít nhất một phần lãnh thổ nơi những trận chiến ác liệt, giành từng con đường, hiện đang diễn ra chung quanh thành phố Severodonetsk ở miền Đông Ukraine. 

Quân Ukraine chật vật đạt được một số tiến bộ vào cuối tuần qua, giành quyền kiểm soát phân nửa thành phố quan trọng về mặt chiến lược và biểu tượng, trái ngược với con  số 30% được tường trình hồi đầu tuần. 

Ngay cả khi Ukraine đạt tiến bộ ở đó đi chăng nữa, Nga được cho đã kiểm soát  khoảng 80% vùng Donbas rộng lớn hơn, nơi hai nước cộng hoà tự trị Luhansk và Donetsk được thành lập vốn được tuyên bố sẽ giải cứu khi xâm lược khu vực này vào năm 2014. Trận chiến hiện nay là sự tiếp tục của cuộc giao tranh giữa hai bên kể từ đó. 

Quân Nga đổ mưa pháo vào Severodonetsk, gây thiệt hại đáng kể, thương vong lớn cho lực lượng Ukraine. 

Severodonetsk, Lysychansk và Donetsk là 3 thành phố lớn nơi Nga cần tuyên bố chiến thắng ở Donbas và hoàn toàn kiểm soát khu vực. Nhưng con sông Donets cắt ngang miền Đông Ukraine tiếp tục là một cản trở cho tiến quân của Nga đến Lysychansk nằm phía bên kia sông, và vào Donetsk. 

Nga đã cho nổ tung những cây cầu nhằm ngăn không cho Ukraine tiếp viện hay củng cố lực lượng. Cả hai bên đang chật vật giành quyền kiểm soát con đường huyết mạch, xa lộ Lysychansk-Bakhmut.

Những gì đang diễn ra là tình hình mới, là thực tế ảm đạm cho cuộc chiến chống xâm lược của Ukraine kéo dài hơn 100 ngày, sau khi gây kinh ngạc cho thế giới với sự chống trả quyết liệt, đáng chú ý là bảo vệ được thủ phủ Kyiv. Sau đó, Nga buộc phải thay đổi chiến lược, chuyển hướng sang khu vực miền Đông. 

Putin vào Chủ nhật nhắc nhở Kyiv nằm trong tầm các cuộc bắn phá huỷ diệt, nếu Moscow không chiếm được. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, những cuộc tấn công hoả tiễn vào Kyiv sáng Chủ nhật đã phá huỷ chiến xa được các quốc gia hỗ trợ Ukraine. Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến xa và các trang thiết bị khác được cất giữ tại một cơ sở ngoại ô Kyiv. 

Đầu ngày Chủ nhật, Thị trưởng Kyiv cho hay, hai quận bị tấn công, làm một người bị thương.  Hoả tiễn được bắn đi từ các phi cơ ném bom chiến lược Tu-95 của Nga trên biển Caspian, theo thông tin sơ bột từ Chỉ huy lực lượng Không quân Ukraine. 

Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 tháng, hoả tiễn Nga nhắm mục tiêu Kyiv. 

Trong một cuộc phỏng vấn được hãng thông tấn Tass loan tin, Putin cho rằng, những hỗ trợ vũ khí mới từ Mỹ sẽ không có gì thay đổi vì chúng chỉ thay thế hoả tiễn có cùng tầm bắn từ 40 đến 70 km (khoảng 27 đến 43 dặm). Hoả tiễn của  Hoa Kỳ gởi cho Kyiv có tầm bắn 45 dặm. Loại súng cối M777 được phía Mỹ viện trợ được Ukraine đang sử dụng hiện nay có tầm bắn khoảng 18 dặm. 

“Không có gì mới cả,” Putin nói.

Nhưng nếu các hệ thống tầm xa hơn được gởi cho Ukraine, “Chúng tôi sẽ đưa ra kết luận phù hợp, và sử dụng vũ khí của chúng tôi, hiện đang có đủ, để tấn công những mục tiêu mà chúng tôi chưa tấn công”, Putin nói. Tổng thống Nga không nói rõ những mục tiêu mới này là gì,  và ở đâu.

 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments