Putin đề xuất gia hạn hiệp ước hạt nhân với Mỹ kéo dài một năm

MOSCOW – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã đưa ra lời kêu gọi mạnh mẽ cứu vãn hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa Nga  và Hoa Kỳ, đề xuất gia hạn hiệp ước này ít nhất một năm.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao Nga và Mỹ có những tín hiệu trái ngược nhau về số phận của hiệp ước START sắp hết hạn vào tháng Hai trừ khi Moscow và Washington đồng ý về việc gia hạn.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an, ông Putin nói rằng “sẽ vô cùng buồn nếu hiệp ước không còn tồn tại mà không được thay thế bằng một văn kiện cơ bản khác.”

Ông lưu ý: “Tất cả những năm đó, New START đã hoạt động, đóng vai trò cơ bản của nó là hạn chế và ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang.”

Hiệp ước START mới đã được ký kết vào năm 2010 bởi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Hiệp ước này giới hạn mỗi quốc gia không được đặt quá 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700hỏa tiễn và máy bay ném bom đã triển khai, đồng thời dự kiến ​​sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ để xác minh sự tuân thủ.

Sau khi cả Moscow và Washington rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 vào năm ngoái, New START là thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân duy nhất giữa hai nước vẫn còn tồn tại.

Trước đó, Nga đã đề nghị gia hạn thêm 5 năm mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào, trong khi chính quyền Mỹ thúc đẩy một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới bao gồm cả Trung Quốc. Moscow đã mô tả ý tưởng đó là không khả thi, chỉ ra việc Bắc Kinh từ chối đàm phán bất kỳ thỏa thuận nào có thể làm giảm kho vũ khí hạt nhân nhỏ hơn nhiều của họ.

Hôm thứ Sáu, ông Putin đã đề xuất “gia hạn hiệp ước hiện tại mà không có bất kỳ điều kiện nào trong ít nhất một năm. Ông nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng thảo luận về các loại vũ khí mới mà nước này triển khai trong các cuộc đàm phán vũ khí trong tương lai với Hoa Kỳ.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ sự hoài nghi về việc đạt được thỏa thuận về New START, lưu ý rằng Nga không thể chấp nhận các điều kiện mà Mỹ đưa ra để gia hạn.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ rằng Nga không thể đồng ý với đề xuất của Mỹ về việc hạn chế vũ khí hạt nhân trên chiến trường cùng với các đầu đạn hạt nhân trang bị cho hỏa tiễn chiến lược và máy bay ném bom cho đến khi Mỹ đồng ý rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi châu Âu.

“Chúng tôi hoan nghênh cơ hội để hoàn thành một thỏa thuận dựa trên những hiểu biết đã đạt được trong vài tuần qua về phạm vi khả năng xảy ra đối với việc gia hạn New START và một kết quả có lợi cho toàn thế giới, tăng tính ổn định của những vũ khí trên thế giới, ”Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư.

“Tôi hy vọng rằng người Nga sẽ tìm ra cách để đồng ý với một kết quả mà nói thẳng ra, tôi nghĩ là vì lợi ích của họ và lợi ích tốt nhất của chúng tôi,” Pompeo nói, trước khi bày tỏ hy vọng rằng cuối cùng Trung Quốc cũng sẽ tham gia các cuộc đàm phán.

Sau vòng đàm phán cuối cùng ở Helsinki vào đầu tháng này, Trưởng đoàn đàm phán Hoa Kỳ Marshall Billingslea, đặc phái viên về kiểm soát vũ khí của Tổng thống Donald Trump , cho biết cuộc gặp đã mang lại “tiến bộ quan trọng”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus