Monday, January 30, 2023
spot_img

Putin chuẩn bị tiêm vắc xin Covid, nhưng Điện Kremlin từ chối không cho biết loại nào

LONDON – Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ nhận được một mũi tiêm virus coronavirus vào thứ Ba

Điện Kremlin cho biết họ sẽ không tiết lộ tên loại vắc-xin mà ông Putin sẽ được tiêm, chỉ biết rằng đây sẽ là một trong ba mũi tiêm do Nga sản xuất.

Phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Chúng tôi cố tình không nói tổng thống sẽ bị tiêm loại nào, lưu ý rằng cả ba loại vắc xin của Nga đều hoàn toàn đáng tin cậy và hiệu quả”.

Có ba loại vắc xin của Nga – Sputnik V, EpiVacCorona và CoviVac – với hai loại sau chỉ mới được phê duyệt khẩn cấp gần đây.

Tổng thống Nga 68 tuổi có khả năng sẽ tiêm vắc-xin vào tối thứ Ba, ông Peskov nói thêm. Không rõ liệu ông ấy có được tiêm trước ống kính truyền hình không. Peskov lưu ý rằng Putin không thích ý tưởng tiêm vắc xin trước ống kính

Triển khai vắc xin chậm chạp

Việc tiêm chủng được đưa ra khi tâm điểm chú ý đến chiến lược vắc xin của đất nước. Hôm thứ Hai, Putin ca ngợi doanh số quốc tế trị giá hàng triệu đô la đối với vắc xin Sputnik V Covid của Nga nhưng việc triển khai riêng của nước này có vẻ chậm chạp và trái ngược hẳn với số lượng vắc xin cao dành cho thị trường quốc tế .

Đã có những báo cáo cho rằng năng lực sản xuất của chính Nga còn thấp . Ông cho biết hôm thứ Hai rằng Nga cần tăng cường sản xuất vắc xin cho mục đích sử dụng trong nước và việc cung cấp cho nhu cầu trong nước là một ưu tiên, theo Reuters.

Ông cho rằng 4,3 triệu người trong nước đã được tiêm hai liều vắc-xin. Con số này cao hơn đáng kể so với Vương quốc Anh đã tiêm cho khoảng 2,3 triệu người cả hai liều cho đến nay, nhưng Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin chống coronavirus (Sputnik V) vào tháng 8 – Vương quốc Anh đã phê duyệt mũi tiêm đầu tiên vào đầu tháng mười hai.

Vắc xin Sputnik V  của Nga đã được cơ quan quản lý y tế của Nga phê duyệt vào tháng 8 trước khi các thử nghiệm lâm sàng được kết thúc, khiến các chuyên gia hoài nghi rằng nó có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn và hiệu quả. Một số chuyên gia cho rằng Điện Kremlin háo hức tuyên bố chiến thắng trong cuộc chạy đua phát triển vắc-xin Covid. 

Nga dường như đã được minh oan vào đầu tháng Hai, khi một phân tích tạm thời về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của loại thuốc này, với  sự tham gia của 20.000 người tham gia, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet . Nó phát hiện ra rằng vắc-xin có hiệu quả 91,6% đối với Covid-19 có triệu chứng.

Trong một bài báo kèm theo, Ian Jones, giáo sư virus học tại Đại học Reading, Anh, lưu ý rằng “việc phát triển vắc-xin Sputnik V đã bị chỉ trích vì quá vội vàng. Nhưng kết quả được báo cáo ở đây là rõ ràng và nguyên tắc khoa học của việc tiêm chủng

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments