Putin cảnh báo Macron: “Chớ nên hành động nguy hiểm ở Syria”

TT Putin/. Photo Credit: AP

Tổng hợp – Trong một cuộc điện đàm giữa hai người hôm thứ sáu 13/4, TT Nga Putin đã cảnh báo TT Pháp Emmanuel Macron là chớ nên có ‘hành động nguy hiểm nào ở Syria’, theo tin từ Điện Cẩm Linh cho hay hôm nay.

Sau khi diễn ra cuộc nói chuyện qua điện thoại của hai nhà lãnh đạo, văn phòng TT Putin ra thông báo có đoạn như sau: “Chuyện quan trọng nhất hiện nay là phải biết kềm chế không tung ra những hành động nguy hiểm, thiếu suy tính, có thể vi phạm thô bạo đến Hiến Chương Liên Hiệp Quốc và có thể đưa đến những hậu quả khó lường”

Pháp là quốc gia hăng hái nhất trong việc lên tiếng cho chính phủ Syria đứng đàng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma của Syria. Hôm qua TT Pháp Emmanuel Macron còn cho là ‘Pháp đã có bằng chứng’, nhưng ông không đưa ra chi tiết cho lời khẳng định này.
Anh là quốc gia thứ nhì của phương Tây có vẻ ủng hộ lập trường của Pháp nhưng lãnh tụ Đức, nữ Thủ tướng Angela Merkel, nói rõ là Đức ‘chỉ làm nhiệm vụ hậu cần và sẽ không tham gia chiến dịch trừng phạt Syria’

TT Putin/. Photo Credit: AP

Trong ngày thứ sáu 13/4 Đại Sứ Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc bà Nikki Haley lên tiếng tố cáo Washington đã ước định là các lực lượng quân đội của TT Syria al-Asad đã sử dụng ít nhất 50 lần vũ khí hóa học trong suốt chiều dài trên 7 năm chiến cuộc hiện nay ở Syria.

Trong cuộc họp của Hội Đồng Bảo An của LHQ, bà Haley nói: “Tổng Thống của chúng tôi chưa có quyết định hành động gì ở Syria, nhưng nếu như Hoa Kỳ và các đồng minh có quyết định hành động thì chuyện này cũng chỉ nhằm bảo vệ một nguyên tắc mà tất cả chúng ta đã thỏa thuận với nhau”

Bà Haley nói tiếp: “ Tất cả các quốc gia và tất cả mọi cư dân trên toàn cầu sẽ bị tổn hại nếu chúng ta cho phép al-Assad bình thường hóa việc sử dụng vũ khí hoá học”

Đào Nguyên (AFP và Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus