Friday, December 2, 2022
spot_img

Putin cân nhắc công nhận độc lập cho 2 khu vực ly khai ở miền đông Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triệu tập các viên chức hàng đầu hôm thứ Hai để xem xét công nhận nền độc lập của các khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, một hành động sẽ làm gia tăng căng thẳng với phương Tây trong bối cảnh lo ngại rằng Điện Kremlin có thể tiến hành một  cuộc xâm lược Ukraine sắp xảy ra .

Trong cuộc họp bất thường với Hội đồng An ninh Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông đang cân nhắc công nhận độc lập của hai “nhà nước cộng hòa” tự xưng ở Đông Ukraine.

“Mục tiêu của chúng ta là lắng nghe đồng nghiệp và quyết định các bước kế tiếp theo hướng ấy, đồng thời phải lưu tâm tới lời kêu gọi công nhận độc lập từ lãnh đạo DNR và LNR”, ông Putin nói hôm 21/2, theo AFP.

DNR và LNR lần lượt là tên viết tắt cho “Cộng hòa Nhân dân Donetsk” và “Cộng hòa Nhân dân Lugansk”. Hai “nhà nước tự xưng” này do phe ly khai thân Nga lập ra ở vùng Donbas từ năm 2014.

Ông Putin đưa ra tuyên bố chỉ ít lâu sau khi lãnh đạo DNR và LNR chính thức kêu gọi vị tổng thống Nga công nhận độc lập vào cùng ngày 21/2.

Cả DNR và LNR đều khẳng định quân đội Ukraine đang lên kế hoạch tấn công để tái chiếm Donbas. Phía Ukraine bác bỏ cáo buộc này.

Với ước tính khoảng 150.000 quân Nga đã tập trung vào ba phía của Ukraine, Mỹ  đã cảnh báo rằng Moscow đã quyết định xâm lược . Tuy nhiên,  tổng thống Mỹ và Nga dự kiến ​​đồng ý về một cuộc họp có thể xảy ra trong một nỗ lực cuối cùng để tránh chiến tranh.

Nếu Nga xâm lược, cuộc họp sẽ bị gián đoạn, nhưng triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh mặt đối mặt làm hồi sinh hy vọng rằng ngoại giao có thể ngăn chặn một cuộc xung đột tàn khốc, dẫn đến thương vong  lớn và thiệt hại kinh tế lớn trên toàn châu Âu , vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng Nga

Điện Kremlin ban đầu ra hiệu miễn cưỡng công nhận các khu vực này là độc lập, cho rằng điều đó sẽ phá vỡ thỏa thuận hòa bình năm 2015 cho miền đông Ukraine, đánh dấu một cuộc đảo chính ngoại giao lớn đối với Moscow, yêu cầu chính quyền Ukraine đưa ra một quyền tự trị rộng rãi cho các khu vực nổi dậy.

Nhưng trong cuộc họp an ninh hôm thứ Hai, Putinlập luận rằng các nhà chức trách Ukraine tỏ ra không muốn thực hiện thỏa thuận.

Nga cho biết họ chỉ muốn phương Tây đảm bảo rằng NATO sẽ không cho phép Ukraine và các nước thuộc Liên Xô cũ khác tham gia với tư cách thành viên. Nó cũng đã yêu cầu liên minh ngừng triển khai vũ khí tới Ukraine và rút lực lượng của họ khỏi Đông Âu – những yêu cầu bị phương Tây từ chối thẳng thừng.

Trong bối cảnh lo ngại về cuộc xâm lược ngày càng gia tăng, chính quyền Mỹ đã gửi một lá thư tới người đứng đầu nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng Moscow đã lập danh sách những người Ukraine sẽ bị giết hoặc bị đưa đến các trại tạm giam sau cuộc xâm lược. Bức thư, lần đầu tiên được New York Times đưa tin, AP có được.

Peskov, phát ngôn nhân  Điện Kremlin, cho biết tuyên bố này là dối trá và không có danh sách nào như vậy.

Trong suốt cuộc khủng hoảng, các nhà lãnh đạo Ukraine đã cố gắng tỏ ra bình tĩnh – liên tục loại bỏ nguy cơ xảy ra một cuộc xâm lược.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, người đứng đầu chính sách đối ngoại Josep Borrell, hoan nghênh triển vọng về một hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin nhưng cho biết khối 27 quốc gia đã hoàn tất gói trừng phạt để sử dụng nếu Putin ra lệnh xâm lược.

Liên minh châu Âu cũng đã đồng ý cử các sĩ quan quân đội đến Ukraine với vai trò cố vấn, Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba cho biết hôm thứ Hai.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments