Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Putin: Bắc hàn sẵn sàng phi hạt nhân hóa nếu được đảm bảo an ninh

AP – TT Nga Putin hôm thứ năm 25/4 cho hay sau cuộc gặp gỡ thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Kim Jong Un, là lãnh tụ Bắc Hàn đã sẵn sàng tiến hành giải giới, nhưng cần nhiều bảo đảm an ninh vững chắc cho chuyện này.

Putin cũng loan báo ông sẽ chia sẻ các thông tin về cuộc gặp gỡ đầu tiên với Kim với TT Trump, vì theo ông ‘chả có gì là bí mật cả’. Kim còn khuyến khích Putin hãy thông báo các ngụ ý của Bình Nhưỡng cho TT Trump hay.

Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh ở đảo Russky Island thuộc Vladivostok phản ảnh nổ lực của Nga như là một nhà hòa giải quan trọng trong vấn đề của bán đảo Triều Tiên và đẩy uy tín của Nga trên trường quốc tế.

Tuy nhiên ông Putin không tiết lộ rõ những ‘bảo đảm an ninh vững chắc mà Bình Nhưỡng mong muốn’ là gì, chỉ nói: “Trước nhất, ông Kim nhấn mạnh đến an ninh và quyền lợi của Bắc Hàn”

Kim Jong Un là lãnh tụ Bắc Hàn thực hiện nhiều cuộc gặp gỡ thượng đỉnh nhiều nhất của quốc gia này, đã gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình 4 lần, gặp TT Nam Hàn Moon Jae-in 3 lần và TT Trump 2 lần.

Cuộc gặp gỡ lần thứ nhì của Kim với TT Trump đã thất bại và chuyến đi sang Nga lần đầu tiên của Kim chính là nổ lực muốn gây sức ép lên Washington, cũng như chứng tỏ Bắc Hàn ‘có một chút độc lập với Bắc Kinh’

TT Putin nhấn mạnh là cả Moscow lẫn Washington đều mong muốn Bắc Hàn giải trừ vũ khí nguyên tử của mình và Putin còn ca ngợi Kim đã có nổ lực đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề bán đảo Triều Tiên.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT