PTT Mike Pence: Tương lai vùng Balkans do phương Tây quyết định

Photo Courtesy: AP

AP – Hôm thứ tư 2/8 PTT Hoa Kỳ Mike Pence tuyên bố tương lai của các quốc gia vùng Balkans nằm trong tay phương Tây, khi ông tái xác nhận quyết tâm của Washington bảo vệ vùng này trước đe dọa gia tăng của Nga.

Trong chuyến đi đến Montenegro, trạm dừng chân thứ ba và sau cuối của ông trong chuyến công du Châu Âu, ông Pence được ghi nhận là viên chức cao cấp nhất của Hoa Kỳ đến thăm quốc gia nhỏ bé vùng biển Adrian này từ 100 năm qua.

Tại thủ đô Podgorica của Montenegro, ông Pence nói: “Chúng tôi thực sự tin là tương lai của vùng Western Balkans là nằm trong tay phương Tây”. Ông Pence đang nói về các xứ trong Nam Tư cũ, đã tham gia vào nhiều định chế như khối Liên Hiệp EU và NATO, kể cả Albania.

Montenegro tham gia vào khối NATO trong tháng 6 năm nay, một hành động làm cho Moscow tức giận, vì giới lãnh đạo Nga luôn tin là quốc gia nhỏ bé chỉ với 620,000 dân và quân đội 2,000 người này luôn là một đồng minh của Nga.

Photo Courtesy: AP

Ông Pence đang tham dự một hội nghị quy tụ các lãnh tụ của các quốc gia vùng Balkans hôm nay, đã lên tiếng ca ngợi Montenegro không nao núng trước sức ép mạnh của Nga. Ông nói: “Việc gia nhập NATO cho thấy Montenegro đã vững mạnh, chỉ sau 10 năm có được độc lập”

Ông nói: “Tôi mang thông điệp chào mừng đến đây của TT Donald Trump, vốn cử tôi sang đây là nhằm bày tỏ mối đoàn kết của Hoa Kỳ với NATO”. Vào tháng 10 năm 2016, Nga bị tố cáo đã toan ngăn cản Montenegro không được gia nhập NATO, một tố cáo mà Moscow bác bỏ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus