Saturday, January 28, 2023
spot_img

Pompeo: Trump đang xem xét có nên hạn chế sinh viên Trung Quốc đến Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump đang cân nhắc việc hạn chế sinh viên Trung Quốc học tập tại Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền có thể sẽ công bố các hành động mới chống lại Bắc Kinh trong những tuần và tháng tới.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra nhận xét của mình trong một cuộc phỏng vấn với chương trình radio “Mornings On The Mall” của WMAL do Vince Coglianese và Mary Walter dẫn chương trình. Pompeo  trả lời câu hỏi về nỗ lực của chính quyền trong việc hạn chế công dân Trung Quốc xin visa du học và các vị trí nghiên cứu bị buộc tội làm gián điệp cho chính phủ ở Bắc Kinh.

“Tôi không muốn đứng trước những quyết định mà Tổng thống đang xem xét”, Pompeo nói 

“Hãy nhìn xem, không phải mọi sinh viên Trung Quốc đang ở đây đều làm việc thay mặt hoặc theo lệnh của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng đó là điều mà Tổng thống Trump đã xem xét nghiêm túc “, Pompeo trả lời.

Một công dân Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu tại Đại học Virginia đã bị bắt hôm thứ Sáu với cáo buộc liên bang bao gồm nỗ lực đánh cắp bí mật thương mại và xâm nhập máy tính.

Vụ bắt giữ đó là bằng chứng mới nhất về việc ngày càng có nhiều trường hợp do cơ quan thực thi pháp luật liên bang đưa ra chống lại các công dân Trung Quốc bị cáo buộc lợi dụng vị trí của họ để thực hiện hoạt động gián điệp kinh tế chống lại Mỹ.

Vào tháng 5, The New York Times đưa tin rằng Trump đang cân nhắc việc hủy bỏ thị thực cho hàng nghìn nghiên cứu sinh và nghiên cứu sinh Trung Quốc đến từ các trường đại học Trung Quốc có quan hệ với quân đội của Trung Quốc.

Những hạn chế đối với sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc sẽ là một đòn giáng mạnh vào các trường đại học Mỹ, vì những sinh viên này đem lại nguồn thu cho các trường đại học của Mỹ. Các khoản thanh toán học phí của họ được coi là các chương trình hỗ trợ trong các lĩnh vực quan trọng của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Các hạn chế bổ sung hoặc lệnh cấm đối với sinh viên Trung Quốc có thể cũng sẽ kích hoạt các biện pháp trả đũa từ Bắc Kinh và gây tổn hại thêm cho quan hệ Mỹ-Trung, vốn đang rất căng thẳng

Hai quốc gia đã thực hiện các biện pháp trả đũa trên nhiều mặt liên quan đến ngoại giao, thương mại, tiếp cận phương tiện truyền thông, nhân quyền, đại dịch COVID-19, yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông và việc thông qua Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông.

Trump cũng đã coi Trung Quốc là một vấn đề bầu cử quan trọng và đã quảng cáo các chính sách của chính quyền của ông là cứng rắn với Bắc Kinh trong khi tấn công ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden, nói rằng cuộc bầu cử của ông sẽ là một món quà cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments