Pompeo thừa nhận ‘ISIS mạnh hơn so với 3 hoặc 4 năm trước’

Photo credit: Getty Images

Ngoại trưởng Mike Pompeo thừa nhận hôm thứ Ba rằng ISIS đã lấy lại được sức mạnh ở một số khu vực, nhưng cho rằng khả năng của ISIS để thực hiện các cuộc tấn công đã bị giảm đi rất nhiều.

“Thật phức tạp, Chắc chắn có những nơi mà ISIS ngày nay mạnh hơn so với 3 hoặc 4 năm trước”, ông Pompeo nói trong một cuộc phỏng vấn trên CBS This Morning.

“Nhưng  Vương quốc Hồi giáo của ISIS đã biến mất, và khả năng tiến hành các cuộc tấn công từ bên ngoài của ISIS đã trở nên khó khăn hơn nhiều.” Ông pompeo nói thêm

Vào cuối tuần vừa qua, ở Afghanistan, ISIS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm thứ Bảy vào một đám cưới ở Kabul khiến 63 người thiệt mạng và 182 người bị thương.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho ông giảm bớt số lượng lính Mỹ ở Afghanistan trước cuộc bầu cử năm 2020.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, đây là chỉ thị từ đích thân Tổng thống Hoa Kỳ cho ông. Tổng thống Mỹ dứt khoát rằng, cần phải kết thúc cuộc chiến bất tận, giảm cường độ, giảm lực lượng quân đội ở Afghanistan. “Chúng ta sẽ không ở đó nữa” – ông Pompeo dẫn nguyên vẹn lời ông Trump nói với mình tại cuộc họp của Câu lạc bộ kinh tế ở Washington.

Theo ông Pompeo, việc rút quân không chỉ là mong muốn của tổng thống mà còn là một điều cần thiết phải làm, bởi vì nhu cầu của khu vực đối với sự hiện diện của Mỹ ở đó đã giảm. Vì vậy, tổng thống Trump lo lắng về việc mỗi năm Washington vẫn phải chi hàng tỷ dollars cho Afghanistan, nhưng Taliban vẫn tiến hành các cuộc tấn công gần như hàng ngày.

Hôm thứ ba, ông Pompeo lập luận rằng Hoa Kỳ “rất thành công” trong việc đánh bại ISIS, nhưng nói thêm rằng “luôn có nguy cơ rằng ISIS sẽ hồi sinh”.

“Không chỉ từ ISIS. Có những rủi ro từ al Qaeda, các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan khác”, ông Pompeo nói trên CBS. “Tổng thống Trump rất tập trung vào việc áp dụng các nguồn lực phù hợp chống lại vấn đề được đặt ra ở mọi nơi để bảo vệ nước Mỹ và giữ an toàn cho người dân Mỹ. Chúng tôi sẽ làm điều đó.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus