Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ đến Liên Hiệp Quốc “sớm” để bắt đầu quá trình kích hoạt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, gây ra một cuộc đụng độ có thể xảy ra với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Mỹ muốn tái áp dụng các biện pháp trừng phạt liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Hội đồng Bảo an  không thông qua đề xuất của Mỹ về gia hạn lệnh cấm bán vũ khí thông thường cho Iran.

Tiến trình dự kiến ​​sẽ gặp rắc rối, vì Trung Quốc và Nga công khai phản đối nỗ lực của lệnh trừng phạt này, và các bên khác trong thỏa thuận – Đức, Anh, Pháp – cũng phản đối . Tất cả đều đặt câu hỏi về tính hợp pháp của việc Mỹ đang cố gắng tái áp dụng các biện pháp trừng phạt theo hiệp ước hạt nhân năm 2015, mà chính quyền Trump tuyên bố sẽ rời khỏi vào tháng 5/2018.

Ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein: “Đây sẽ là một nghị quyết hoàn toàn hợp lệ và có hiệu lực thực thi của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Bất chấp nỗ lực thất bại của Mỹ trong việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí Iran vào tuần trước và việc chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận cách đây hai năm, ông Pompeo đã tìm cách gây áp lực lên các nước thành viên Hội đồng Bảo an để ủng hộ nỗ lực này.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng mọi quốc gia trên thế giới sẽ tuân thủ các nghĩa vụ của mình, bao gồm mọi thành viên của P5 và mọi thành viên của LHQ sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết quốc tế mà họ đã ký”, Pompeo nói

Phát ngôn nhân của LHQ Stephane Dujarric hôm thứ Tư cho biết ông Pompeo sẽ gặp Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres vào chiều thứ Năm tại văn phòng riêng của ông. Cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào khoảng 2 giờ chiều

Guterres hiện đang bị cách ly trong hai tuần, sau khi từ New York trở về.

Một nhà ngoại giao LHQ nói với CNN rằng Pompeo cũng sẽ có các cuộc họp bên trong LHQ, và một nhà ngoại giao thứ hai của LHQ cho biết Pompeo dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch đương nhiệm của Hội đồng Bảo an, Đại sứ từ Indonesia.

Sau khi rời khỏi thỏa thuận hạt nhân, chính quyền Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Iran, một phần trong chiến dịch “gây sức ép tối đa” đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và giữa Washington và Tehran.

Trong những năm kể từ đó, chính quyền Trump đã ám sát nhà lãnh đạo quyền lực thứ hai của Iran, Qassem Soleimani, trong khi Tehran ủng hộ các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự của Mỹ và bắt đầu vượt quá giới hạn làm giàu hạt nhân được đề ra trong thỏa thuận.

Giữa những căng thẳng này, lệnh cấm vận vũ khí sắp hết hạn sẽ một lần nữa cho phép Iran mua và bán vũ khí như xe tăng và máy bay. Trong nhiều tháng, các viên  chức chính quyền Trump đã cảnh báo rằng nếu cuộc bỏ phiếu để gia hạn lệnh cấm vận thất bại, Mỹ sẽ sử dụng một điều khoản của hiệp ước hạt nhân nói rằng bất kỳ vi phạm nào của Iran đều có thể bị trừng phạt bằng cách áp đặt lại tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ khi thỏa thuận có hiệu lực 

TH