Pompeo: Mỹ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Ba Lan

Photo Credit: Reuters

Hoa Kỳ sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế vào tháng tới để thúc đẩy sự ổn định và tự do ở Trung Đông, nhằm thảo luận về tầm ảnh hưởng của Iran tại khu vực này, Ngoại trưởng Mike Pompeo, nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của Fox News, khi đang đi thăm ở Trung Đông.

“Sẽ có hàng chục (lãnh đạo) các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới quy tụ tại Ba Lan. Hội nghị sẽ tập trung thảo luận vấn đề ổn định, hòa bình, tự do và an ninh ở Trung Đông, trong đó có một thành tố quan trọng là đảm bảo Iran không phải một nhân tố gây bất ổn. Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 13 đến 14 tháng 2 ” 

Ông Pompeo nói thêm rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ quy tụ các quốc gia từ châu Á, châu Phi, Tây bán cầu, châu Âu và Trung Đông.

Thông báo này là bước đi mới nhất trong việc theo đuổi chính quyền của Trump về cái mà họ gọi là “chiến dịch gây áp lực” chống lại Iran, bao gồm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và khôi phục các lệnh trừng phạt mà Mỹ từng dỡ bỏ như một phần của thỏa thuận.

Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc, Nga, Iran và Liên minh châu Âu vẫn duy trì thỏa thuận và chỉ trích chính quyền từ Trump 

Trong bài phát biểu quan trọng tại Cairo (Ai Cập), Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tiếp nối chính sách ngoại giao của Tổng thống Donald Trump, truyền bá về sự vĩ đại cũng như sứ mệnh giải cứu thế giới của nước Mỹ.

“Sự thật – đó là thứ tôi sẽ bàn luận trong ngày hôm nay. Đó là sự thật không thường được nhớ tới tại Trung Đông. Tôi vốn là một quân nhân, vì thế hôm nay tôi sẽ nói thẳng và trực tiếp: Mỹ là lực lượng đại diện cho cái tốt tại Trung Đông”, Ngoại trưởng Pompeo nói vào hôm qua (10.1).

“Nước Mỹ đã, đang và sẽ luôn luôn là lực lượng giải phóng chứ không phải thế lực xâm lăng. Chúng tôi không bao giờ mơ tưởng việc thống trị Trung Đông. Iran mới có giấc mộng đấy”.

“Trong Thế chiến 2, các binh sĩ Mỹ đã giúp giải phóng Bắc Phi khỏi bàn tay của Phát xít Đức. 50 năm sau, chúng tôi đã thành lập một liên quân để giải phóng Kuwait khỏi Saddam Hussein. Người Nga hay Trung Quốc có sẵn sàng làm việc này như nước Mỹ hay không?”, ông Pompeo nói thêm.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã nhắc đến cựu Tổng thống Barack Obama, theo RT. Cụ thể, ông Pompeo cho rằng chính sự nhân nhượng cũng như Thỏa thuận Hạt nhân mà ông Obama đem lại đã giúp cho Tehran “bành trướng”, “đe dọa” khu vực như hiện nay.

“Chúng ta đã có những bài học gì? Chúng ta biết được khi nước Mỹ rút đi là sẽ có hỗn loạn. Khi nước Mỹ bỏ quên bạn bè, sự oán giận hình thành. Và khi chúng ta bắt tay với kẻ thù, chúng phát triển”, ông Pompeo tuyên bố.

“Thời kỳ nước Mỹ tự xấu hổ, tự bôi xấu mình đã kết thúc. Bây giờ mới là khởi đầu mới thật sự”.

Kết thúc bài phát biểu, nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ khẳng định, chính Washington mới là lực lượng đem lại hòa bình, ổn định về cho Trung Đông và chính là lực lượng đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Cuộc sống của hàng triệu người Iraq, người Syria đang trở lại bình thường. Các quốc gia trong liên minh quốc tế nên cảm thấy cực kỳ tự hào về thành tích này. Cùng với nhau, chúng ta đã cứu hàng ngàn con người”, ông Pompeo khẳng định.

“Cuộc sống tựa như địa ngục dưới sự khủng bố của IS. Đó là cuộc sống địa ngục trần gian. Ngày nay, tất cả những khu vực từng bị IS nắm giữ đã được giải phóng nhờ sức mạnh, ý chí và cam kết của liên quân do Mỹ dẫn đầu”.

“Khi sứ mệnh kết thúc, công việc hoàn thành, nước Mỹ sẽ rời đi”, ông Pompeo tự hào nói về việc Mỹ rút quân dần ra khỏi Syria.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus