Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết vào tối thứ Bảy rằng Mỹ đã áp dụng lại các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Iran , một hành động dự kiến ​​sẽ bị các đồng minh và toàn cầu phớt lờ.

Đây là hành động mới nhất trong chiến dịch “gây áp lực tối đa” chống lại Tehran – một chiến dịch khiến Mỹ phần lớn bị cô lập. Nó diễn ra sau khi chính quyền không thể gia hạn lệnh cấm vận vũ khí thông thường sẽ hết hiệu lực vào tháng tới theo thỏa thuận hạt nhân Iran.

“Hoa Kỳ mong muốn tất cả các nước thành viên Liên hiệp quốc tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ của họ để thực hiện các biện pháp này. Ngoài lệnh cấm vận vũ khí, điều này bao gồm các hạn chế như cấm Iran tham gia vào các hoạt động liên quan đến làm giàu và tái chế, cấm hỏa tiễn đạn đạo, cũng như các lệnh trừng phạt đối với việc chuyển giao các công nghệ liên quan đến hỏa tiễn và hạt nhân cho Iran, cùng những nước khác “, Pompeo nói trong một tuyên bố.

Các quốc gia khác đã bác bỏ lập luận của Mỹ rằng họ có thể áp dụng lại các lệnh trừng phạt của Liên hiệp quốc đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân Iran khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018. 

“Trong những ngày tới, Hoa Kỳ sẽ công bố một loạt các biện pháp bổ sung để tăng cường thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp  Quốc và buộc những người vi phạm phải chịu trách nhiệm”, Pompeo nói mà không cung cấp thêm chi tiết về các biện pháp đó.

Trong một bức thư gửi Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Iran kêu gọi Hội đồng ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm tái áp dụng các lệnh trừng phạt quốc tế.

“Hoa Kỳ là phá hủy hoàn toàn Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung và để đạt được mục đích đó, chiến lược của họ là tạo ra sự phức tạp về mặt pháp lý thông qua việc trình bày độc đoán đơn phương và các lập luận giả pháp lý. Các thành viên của Hội đồng Bảo an một lần nữa sẽ bác bỏ nỗ lực tiếp tục lạm dụng quy trình của Hội đồng Bảo an, do đó làm suy yếu thẩm quyền và uy tín của Hội đồng và Liên hiệp quốc “, Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi cho biết trong bức thư. .

Ông cũng trả lời tin tức trên Twitter, nói rằng “các quốc gia thành viên UNSC tiếp tục duy trì Hoa Kỳ KHÔNG phải là một bên tham gia JCPOA, vì vậy tuyên bố về” snapback “là vô hiệu.”

Trong một tweet hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết trong khi “thế giới nói rằng KHÔNG có lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an được khôi phục,” Pompeo “đe dọa sẽ trừng phạt các nước khác từ chối.” Ông nói thêm rằng Tổng thống Donald Trump nên thay đổi chiến lược trước khi Pompeo “tiếp tục biến nước Mỹ trở thành trò cười toàn cầu.”

Các chuyên gia đã nói với CNN rằng nỗ lực đơn phương này – diễn ra chưa đầy hai tháng trước cuộc bầu cử tổng thống – không có khả năng tác động đến việc bán vũ khí. Một số người nói rằng hành đồng này càng khiến Mỹ xa lánh các đồng minh  Đức, Pháp và Vương quốc Anh – và góp phần cắt giảm thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

TH