Pompeo kêu gọi Trung Quốc tiết lộ cuộc đàn áp Thiên An Môn

Photo Credit: Ohsumi/Bloomberg

 

Hồng Kông (AP) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Trung Quốc tiết lộ thông tin những người bị giết, giam giữ hoặc mất tích trong cuộc đàn áp của quân đội Trung Quốc đối với người biểu tình ủng hộ dân chủ tập trung ở Quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh cách đây 29 năm.

Ông Pompeo phát biểu trong ngày kỷ niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn 04/06/1989: “Chúng tôi tưởng nhớ sự mất mát bi thảm của những người vô tội.”

Hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn người biểu tình, không có vũ trang đã bị giết vào khuya 03/06/1989 và rạng sáng 04/06/1989, sau khi các nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc ra lệnh cho quân đội chiếm lại Thiên An Môn từ nhóm biểu tình do sinh viên lãnh đạo.

Chủ đề này vẫn còn là điều cấm kỵ ở Trung Quốc đại lục và tất cả các hình thức kỷ niệm nào, dù công cộng hay tư nhân, đều bị cấm. Tuy nhiên, ở Hồng Kông, hàng chục ngàn người tụ tập hằng năm tại Công viên Victoria vào tối 04/06 để tưởng nhớ đến các nạn nhân.

Photo Credit: Ohsumi/Bloomberg

Các nhà tổ chức lễ tưởng niệm năm nay ước tính có khoảng 150,000 người tham gia, nhưng cảnh sát Hồng Kông đưa ra con số là 17,000 người.

Các diễn giả trong sự kiện đã hô to khẩu hiệu “chấm dứt chế độ độc tài một đảng” bất chấp cảnh báo từ các quan chức ủng hộ Bắc Kinh.

Cựu quan chức hàng đầu của Bắc Kinh phụ trách các vấn đề của Hồng Kông cho biết trong tháng Tư rằng những người kêu gọi “chấm dứt chế độ độc tài một đảng” đang vi phạm luật pháp và sẽ bị cấm hoạt động cho văn phòng chính trị tại Hồng Kông.

Người dân Hồng Kông lo ngại Bắc Kinh đang làm xói mòn quyền tự do dân sự của thành phố miền Nam này, bất chấp lời hứa khi bàn giao năm 1997.

Trong tuyên bố của mình, ông Pompeo kêu gọi chính quyền Trung Quốc thả những người bị bỏ tù vì nỗ lực gìn giữ ký ức về cuộc đàn áp Thiên An Môn, và ngừng quấy nhiễu những người từng tham gia biểu tình, cũng như gia đình họ.

Ông Pompeo trích dẫn bài phát biểu trong giải Nobel Hòa bình năm 2010 của nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc Lưu Hiểu Ba: “Những linh hồn của ngày 04/06 vẫn chưa được an nghỉ.”

Ông Lưu bị chết trong khi bị giam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ “phản đối mạnh mẽ” tuyên bố của ông Pompeo, gọi đó là can thiệp vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Trong khi Trung Quốc đại lục bưng bít thông tin về vụ Thiên An Môn, chủ đề này lại được mang ra thảo luận công khai ở Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói bà hy vọng Bắc Kinh sẽ đối diện với quá khứ của mình.

Các nhà cầm quyền độc tài của Đảng Cộng sản Bắc Kinh nhấn mạnh rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc và thề rằng sẽ nắm quyền kiểm soát hòn đảo bằng vũ lực nếu cần.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus