Pompeo hủy chuyến công du Châu Âu sau khi các ngoại trưởng từ chối gặp ông

BRUSSELS / WASHINGTON (Reuters) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hủy chuyến công du châu Âu vào phút chót hôm thứ Ba sau khi ngoại trưởng Luxembourg và các viên chức hàng đầu của Liên minh châu Âu từ chối gặp ông, các nhà ngoại giao châu Âu và những người khác quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Việc hắt hủi bất thường đối với Washington diễn ra vài ngày sau khi hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tấn công Quốc hội Mỹ, một cuộc tấn công chưa từng có vào nền dân chủ Mỹ khiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới và đồng minh của Mỹ choáng váng.

Nhưng lịch trình chuyến thăm cuối cùng của Pompeo tại Brussels sẽ không liên quan đến bất kỳ cuộc họp nào với EU hoặc bất kỳ sự kiện công khai nào tại NATO. Một nguồn tin ngoại giao thứ ba cho biết các đồng minh đã “xấu hổ”  sau vụ bạo lực ở Washington vào tuần trước.

Bộ Ngoại giao Luxembourg xác nhận chuyến dừng dự kiến ​​trước đó tại đây đã bị hủy bỏ, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết. EU từ chối bình luận.

Kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ Trump tìm cách lật ngược kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ ngày 3 tháng 11, Asselborn đã gọi Trump là “tội phạm” và một “kẻ phá hoại chính trị” trên Đài RTL vào ngày hôm sau.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus