Home Breaking News Pompeo: Hoa Kỳ hạn chế thị thực cho một số nhân viên...

Pompeo: Hoa Kỳ hạn chế thị thực cho một số nhân viên Huawei

Ngoại trưởng Michael Pompeo cho biết Hoa Kỳ sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số nhân viên của Huawei Technologies Co. đối với các vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm chống lại người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số khác.

Không rõ nhân viên Huawei nào hoặc bao nhiêu trong số họ sẽ phải đối mặt với các hạn chế về thị thực. Mặc dù chủ yếu mang tính biểu tượng, nhưnghành động này là chiến dịch mới nhất trong chiến dịch toàn cầu của Hoa Kỳ nhằm hạn chế phạm vi tiếp cận của Huawei và buộc các công ty viễn thông cắt đứt mối quan hệ với họ.

Mỹ lập luận rằng công ty công nghệ Trung Quốc có thể được chính phủ ở Bắc Kinh sử dụng làm cửa sau để theo dõi người Mỹ. Huawei đã nói họ hoạt động độc lập. Chính quyền Trump cũng đang sử dụng các biện pháp trừng phạt như một cách để gây áp lực với Bắc Kinh về các hành vi vi phạm nhân quyền bao gồm việc bắt giữ người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm sắc tộc khác ở khu vực Tân Cương.

Ông Pompeo chỉ ra trong tuyên bố rằng các hạn chế về thị thực cũng sẽ áp dụng cho các công ty công nghệ khác của Trung Quốc cung cấp hỗ trợ vào các vi phạm nhân quyền trên toàn cầu.

Ông Pompeo cho biết ông sẽ tới Vương quốc Anh và Đan Mạch vào tuần tới trong một chuyến đi mà mối đe dọa từ Trung Quốc sẽ cao trong chương trình nghị sự. Vương quốc Anh tuyên bố vào thứ ba rằng họ sẽ cấm Huawei khỏi các mạng di động thế hệ tiếp theo, một hành động được đưa ra sau nhiều tháng chịu áp lực từ Mỹ

Khi được hỏi liệu Mỹ có cấm TikTok, một ứng dụng phổ biến thuộc sở hữu của một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc hay không, ông Pompeo nói tại một hội nghị do The Hill tài trợ rằng chính quyền đang ở giữa một cuộc đánh giá rộng hơn về các bước để bảo vệ người Mỹ có được thông tin của họ trong tay Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hôm thứ ba, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh chấm dứt việc đối xử ưu đãi thương mại mà Hong Kong đã hưởng trong những năm qua  và ký một dự luật và một sắc lệnh hành pháp để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã áp dụng luật an ninh quốc gia “mang tính áp bức” của Trung Quốc tại Hong Kong.

Tổng thống Trump đã nói với nhóm của chúng tôi rằng chúng tôi cần phải làm tất cả những gì có thể để đẩy lùi việc chống lại Trung Quốc, ông Pompeo nói tại hội nghị.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus