Friday, March 1, 2024

Pompeo gọi báo cáo Covid của WHO là ‘một sự giả tạo’

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một nhà phê bình gay gắt về Trung Quốc, hôm thứ Ba đã cáo buộc rằng một báo cáo quốc tế về nguồn gốc của Covid là một sự che đậy được Bắc Kinh hậu thuẫn.

Báo cáo được chờ đợi từ lâu của các chuyên gia do Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định và các đối tác Trung Quốc của họ nói rằng đại dịch toàn cầu có khả năng đến với con người từ động vật và “cực kỳ khó có khả năng” virus thoát khỏi một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

“Báo cáo của WHO là sự tiếp tục giả tạo của chiến dịch thông tin sai lệch của ĐCSTQ-WHO”, Pompeo viết trên Twitter, ám chỉ đến Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Đó là lý do tại sao tôi đề nghị chúng ta rời khỏi WHO.”

Đề cập đến việc cơ thể LHQ đã sớm hạ thấp virus, Pompeo cáo buộc rằng người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hợp tác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “để che giấu sự lây truyền từ người sang người.”

Viện Vi-rút Vũ Hán “vẫn là nguồn có khả năng lây nhiễm vi-rút cao nhất – và WHO là kẻ đồng lõa”, Pompeo nói.

Pompeo, người được coi là có tham vọng tranh cử tổng thống, đã dẫn đầu dưới thời cựu tổng thống Donald Trump khi đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 550.000 người ở Hoa Kỳ.

Trong những ngày cuối cùng tại vị, Pompeo đã công bố những gì ông nói là phát hiện của Hoa Kỳ rằng các nhân viên tại phòng thí nghiệm đã bị ốm vào năm 2019 với các triệu chứng như Covid hoặc các bệnh khác.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng đảo ngược tiến trình để ở lại WHO, nói rằng hợp tác toàn cầu về y tế là điều tối quan trọng, nhưng cũng chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch, bao gồm cả việc không cho phép nhóm chuyên gia tiếp cận nhiều hơn.

Các nhà phê bình cho rằng việc Trump khăng khăng đổ lỗi cho Trung Quốc về vi rút là một mưu đồ chính trị nhằm giảm nhẹ trách nhiệm khi ông phải chịu áp lực nặng nề về việc xử lý đại dịch.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img