Pompeo: giết chết Soleimani đã phá vỡ một ‘cuộc tấn công sắp xảy ra’

Phôt credit: CNN

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng cuộc không kích ra lệnh giết chết chỉ huy hàng đầu của Iran Qasem Soleimani là để phá vỡ một “cuộc tấn công sắp xảy ra” có thể khiến người Mỹ phải trả giá ở khu vực Trung Đông.

“Tôi không thể nói quá nhiều về bản chất của các mối đe dọa. Nhưng người dân Mỹ nên biết rằng quyết định của Tổng thống về việc loại bỏ Soleimani đã cứu mạng người Mỹ”, ông Pompeo nói hôm thứ Sáu.

“Soleimani đã tích cực âm mưu thực hiện nhiều hoạt động trong khu vực… điều đó sẽ khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm người Mỹ gặp nguy hiểm”, ông Pompeo trả lời CNN và cho biết thêm đây là mối đe dọa đối với Mỹ tại khu vực Trung Đông, không phải trên đất Mỹ.

“Rất may là các đồng minh của chúng tôi nhận ra lực lượng Quds của Iran đang trở thành mối đe dọa ngày càng hung hăng. Mỹ vẫn cam kết giảm leo thang căng thẳng”, ông nói thêm, theo The Hill.

Ngũ Giác Đài hôm thứ Năm xác nhận một cuộc tấn công đã giết chết Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã trở thành kiến ​​trúc sư của các cuộc xung đột của Tehran ở Trung Đông. Một viên chức quốc phòng Mỹ nói với CNN rằng cuộc tấn công được thực hiện bằng máy bay không người lái.

Hôm thứ Sáu, ông Pompeo giải thích rằng sau cái chết của một nhà thầu Mỹ ở Iraq vào ngày 27 tháng 12, “chúng tôi đã theo dõi tình báo trong đó nói về những chuyến đi của Soleimani trong khu vực và công việc mà ông đang làm để khiến người Mỹ gặp nguy hiểm hơn.”

“Và đã đến lúc phải thực hiện hành động này để chúng tôi có thể phá vỡ âm mưu này, ngăn chặn âm mưu hơn nữa từ Qasem Soleimani và chế độ Iran, cũng như cố gắng làm leo thang tình hình”, ông nói.

“Hôm nay tôiđã  thảo luận với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì về quyết định ám sát Soleimani của ông Trump nhằm đối phó với các mối đe dọa sắp xảy đến với cuộc sống của người Mỹ. Tôi nhắc lại cam kết của chúng tôi về việc giảm leo thang căng thẳng”, ông Pompeo viết trên Twitter.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi công dân Hoa Kỳ tại Iraq trở về nước do “căng thẳng gia tăng trong khu vực.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus