Pompeo ca ngợi ‘đồng minh’ Đan Mạch sau khi Trump hủy bỏ chuyến thăm

Photo Credit: CNBC LLC

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ca ngợi Đan Mạch là đồng minh hợp tác sau cuộc gọi điện thoại với người đồng cấp Đan Mạch.

Ông Pompeo đã có cuộc gọi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod hôm thứ Tư để thảo luận về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump tới nước này, dự kiến ​​diễn ra vào đầu tháng 9.

“Ngoại Trưởng bày tỏ sự đánh giá cao sự hợp tác của Đan Mạch với tư cách là một trong những đồng minh của Hoa Kỳ và những đóng góp của Đan Mạch trong việc giải quyết các an ninh chung trên toàn cầu”, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố.

“Ngoại trưởng và Bộ trưởng Ngoại giao Kofod cũng thảo luận về việc tăng cường hợp tác với Vương quốc Đan Mạch – bao gồm cả Greenland – ở Bắc Cực.”

Kofod của Đan Mạch cho biết hôm thứ Tư rằng cuộc trò chuyện đã “thẳng thắn, thân thiện và mang tính xây dựng” và khẳng định mối quan hệ bền chặt của hai quốc gia.

“Hoa Kỳ và Đan Mạch là những người bạn và đồng minh thân thiết với lịch sử gắn bó lâu dài trên toàn cầu “ông Kofod nói trên Twitter. “

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp mặt với Thủ tướng Đan Mạch sau khi bà có ý nói Mỹ mua đảo Greenland là một điều hết sức vô lý, theo đài RT.

Trump được Nữ hoàng Đan Mạch mời trong chuyến thăm cấp nhà nước chính thức. Phó tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Judd Deere xác nhận rằng toàn bộ chuyến đi đã bị hủy bỏ.

“Hoàn toàn hỗn loạn với Tổng thống Trump và việc hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch. Mọi chuyện đi từ một cơ hội lớn để tăng cường đối thoại giữa các đồng minh, đến một cuộc khủng hoảng ngoại giao”, cựu ngoại trưởng Kristian Jensen chia sẻ trên Twitter.

Greenland là một hòn đảo lớn và lãnh thổ Đan Mạch tự trị giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Mãnh đất được coi là giàu có than, kẽm, đồng và quặng sắt.

Trump cho biết hôm thứ Ba rằng ông sẽ dời lại chuyến thăm Đan Mạch “trong một thời gian khác”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus