Phụ tá hàng đầu của Putin bị cáo buộc liên lạc với nghi can vụ MH17

Photo Credit: Unian

 (Reuters) – Một cuộc điều tra quốc tế về vụ chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng đã đưa ra một loạt các cuộc điện đàm được cho là giữa viên chức Nga và nhóm ly khai Ukraine 

“Mối quan hệ giữa viên chức Nga và các lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) dường như mật thiết hơn nhiều so với dự đoán ban đầu”, Andy Kraag, người đứng đầu Cục Điều tra Tội phạm của cảnh sát Hòa Lan, hôm nay cho biết trong một thông báo bằng video, đề cập đến nhóm ly khai ở miền đông Ukraine.

Nhóm Điều tra Tội phạm của cảnh sát Hòa Lan cho biết các cuộc đánh chặn cho thấy hai nhà lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đã liên lạc với Vladislav Surkov, một phụ tá cao cấp của Putin và Serge Aksyonov, một người Nga, nhà lãnh đạo được bổ nhiệm ở Crimea sáp nhập Nga.

Thông báo được đưa ra khi các điều tra viên Hòa Lan công bố nội dung họ chặn thu được từ các cuộc trao đổi qua điện thoại được cho là giữa các viên chức cấp cao Nga với những nghi phạm bị xác định có liên quan đến vụ bắn rơi máy bay MH17 trên bầu trời Ukraine năm 2014. 

Các điều tra viên cho biết họ phát đi “lời kêu gọi nhân chứng mới” dựa trên nội dung các cuộc gọi này. Họ cũng tuyên bố đã xác định được viên chức Nga và quân ly khai Ukraine sử dụng các đường dây liên lạc bảo mật nhiều khả năng do Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cung cấp

Năm 2018, JIT tuyên bố máy bay đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa BUK từ Lữ đoàn hỏa tiễn phòng không 53 của quân đội Nga, trích dẫn “thông tin mật” do chính quyền Mỹ và Hòa Lan cung cấp.

Nga tiến hành cuộc điều tra riêng cho thấy hỏa tiễn BUK bắn hạ máy bay được chế tạo tại nhà máy Dolgoprudny ở vùng đô thị Moskva năm 1986, được giao cho một đơn vị quân đội ở Ukraine và vẫn ở đó sau khi Liên Xô tan rã năm 1991. Tuy nhiên, bằng chứng này bị JIT bỏ qua.

JIT hồi tháng 6 phát lệnh bắt và truy tố tội giết người với ba công dân Nga bị cáo buộc chuyển hệ thống hỏa tiễn BUK đến miền đông Ukraine và bắn rơi chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines.

Các nghi phạm sẽ được đưa ra xét xử vắng mặt tại một tòa án Hòa Lan vào ngày 9 tháng 3 năm sau.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus