Phụ nữ Afghanistan phản đối Chính phủ Taliban theo đường lối cứng rắn

Phụ nữ Afghanistan đã xuống đường ở Kabul để biểu tình trong ngày thứ hai liên tiếp, phẫn nộ trước sự hình thành của chính phủ Taliban theo đường lối cứng rắn 

Trong khi các viên chức của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan mới được khôi phục của Taliban nói rằng họ ủng hộ tự do ngôn luận và truyền thông, các chiến binh Taliban đã giải tán các cuộc biểu tình hôm thứ Tư bằng bạo lực. Họ cũng bắt giữ và đánh đập một số nhà báo Afghanistan, những người đã đưa tin về các sự kiện và cố gắng buộc các phóng viên nước ngoài xóa cảnh quay khỏi máy ảnh và điện thoại của họ.

Chính quyền mới, được hình thành vào tối thứ Ba, chỉ bao gồm nam giới. Taliban đã hứa sẽ thiết lập chế độ cai trị Hồi giáo nghiêm ngặt, hạn chế nhiều quyền tự do xã hội mà người Afghanistan ở Kabul và các thành phố lớn khác từng được hưởng.

“Chính phủ của họ không coi chúng tôi là công dân của đất nước này mặc dù chúng tôi là một nửa dân số. Chúng tôi không quan tâm đến việc họ có đánh chúng tôi hay thậm chí bắn chúng tôi hay không, chúng tôi muốn bảo vệ quyền lợi của mình, ”một phụ nữ biểu tình tại khu phố Karte Char phía tây Kabul vào sáng thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình ngay cả khi chúng tôi bị giết,” cô nói.

Taliban, kẻ đã chinh phục Kabul vào ngày 15 tháng 8, không phải đối mặt với sự phản đối vũ trang đáng kể nào sau khi chiếm thủ phủ của tỉnh trấn giữ duy nhất, Panjshir, hôm thứ Hai. Tình trạng bất ổn ở Kabul và một số thành phố lớn khác thể hiện một loại mối đe dọa khác, đặc biệt khi cuộc khủng hoảng kinh tế của Afghanistan ngày càng sâu sắc.

Tìm kiếm sự công nhận của quốc tế và nối lại viện trợ nước ngoài, Taliban đang cố gắng điều chỉnh phản ứng của họ. Họ nhằm mục đích duy trì quyền kiểm soát các đường phố của Kabul mà không gây ra sự lên án của quốc tế. Đó là điều khó khăn khi không có lực lượng cảnh sát được đào tạo bài bản. Các tay súng Taliban đã nổ súng trên không khi họ cố gắng giải tán những người biểu tình hôm thứ Ba đã bắn trúng cửa sổ của một khách sạn có các phóng viên nước ngoài.

Trong khi các viên chức Taliban coi các cuộc biểu tình là bất hợp pháp vào đầu tuần này, một viên chức cấp cao trong Bộ Thông tin mới được thành lập, Enamullah Samangani, cho biết tình hình đã thay đổi kể từ khi chính phủ lâm thời nhận nhiệm vụ hôm thứ Tư.

“Chúng tôi đang trong tình trạng khẩn cấp. Các cuộc biểu tình diễn ra trước thời điểm thích hợp. Từ bây giờ, vấn đề này sẽ được giải quyết, ”ông nói trong một cuộc phỏng vấn ở Kabul. “Chúng tôi luôn ủng hộ các cuộc biểu tình ôn hòa và sẽ không gây ra vấn đề gì trong vấn đề này”.

Để duy trì trật tự, một lực lượng an ninh mặc đồng phục đặc biệt sẽ sớm được triển khai trên khắp Kabul và các chiến binh không mặc đồng phục sẽ bị rút khỏi thủ đô, ông nói. Một số hành vi bạo lực hơn trong những ngày gần đây đến từ Taliban mặc trang phục nông thôn truyền thống, hầu hết là các chiến binh nông thôn từ các tỉnh lân cận được đào tạo hạn chế.

Zaki Daryabi, nhà xuất bản của tờ báo độc lập Etilaatroz, cho biết cả quân Taliban mặc đồng phục và mặc thường phục đã can thiệp vào việc các nhà báo cố gắng đưa tin về các cuộc biểu tình hôm thứ Tư, đã nổ ra ở một số khu vực của Kabul, Zaki Daryabi, nhà xuất bản của tờ báo độc lập Etilaatroz cho biết. Ba nhà báo của ông đã bị giam giữ ở Karte Char khi đang đưa tin về các cuộc biểu tình, cũng như hai nhà báo khác đã đến đồn cảnh sát để tìm đồng nghiệp của họ được thả, ông nói. Tất cả đều được thả sau đó trong ngày, nhưng một số phải đến bệnh viện điều trị sau khi bị đánh đập dã man trong thời gian bị giam giữ, ông nói thêm.

Phát ngôn nhân chính của Taliban “tuyên bố rằng họ vì quyền tự do báo chí, tự do truyền thông, nhưng các chiến binh trên mặt đất chống lại mệnh lệnh này như chúng ta thấy”

Chính phủ mới chỉ bao gồm các thành viên cốt lõi của phong trào Hồi giáo. Hãng tin Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, ông Mohammad Hassan Akhund, một nhân vật từng rất gần gũi với người sáng lập Taliban, sẽ trở thành người đứng đầu chính phủ lâm thời.

Một nhân vật khác là đồng sáng lập Taliban, ông Abdul Ghani Baradar, được chỉ định làm cấp phó của ông Akhund trong chính phủ mới.

Ông Sirajuddin Haqqani, người đứng đầu Mạng lưới Haqqani của Taliban, trở thành bộ trưởng nội vụ.

Ông Mohammad Yaqoob, con trai của nhà sáng lập Taliban, được chỉ định làm bộ trưởng quốc phòng của chính phủ lâm thời. 

Vị trí ngoại trưởng thuộc về ông Amir Khan Muttaqi, một thành viên cấp cao của văn phòng chính trị Taliban trước đây tại Qatar.

Hiện vẫn chưa rõ thủ lĩnh đời thứ ba của Taliban là Mullah Haibatullah Akhundzada sẽ đóng vai trò gì trong chính quyền lâm thời. Theo nguồn tin trước đây của Reuters, ông Akhundzada sẽ đóng vai trò thủ lĩnh tôn giáo và quản trị Afghanistan theo khuôn khổ Hồi giáo.

Lực lượng Taliban đã cam kết sẽ duy trì các quyền của phụ nữ trong khuôn khổ Hồi giáo, và đảm bảo những người có giấy thông hành được rời khỏi Afghanistan một cách an toàn.

 

Không giống như Mỹ, các quốc gia phương Tây khác và Ấn Độ, Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động đại sứ quán của mình ở Kabul sau khi lực lượng Mỹ rút đi vào ngày 30/8, cùng với Nga, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar. Tuy nhiên, không có quốc gia nào chính thức công nhận Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan mới được khôi phục. 

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus