Phóng xạ gấp 100.000 lần trong nước biển từ tàu ngầm Liên Xô bị chìm

Photo Credit: STF / AFP / Getty

Mức độ phóng xạ trong nước xung quanh một tàu ngầm hạt nhân thời Liên Xô bị chìm cao hơn khoảng 100.000 lần so với bình thường, các nhà khoa học cảnh báo, làm dấy lên lo ngại rằng K-278 Komsomolets vẫn có thể đe dọa sau 30 năm bị chìm.

Một nhóm các nhà khoa học Nga-Na Uy đã tiến hành theo dõi và giám sát thường xuyên đối với con tàu đang nằm lại ở độ sâu khoảng 1.700m ở đáy biển.

Tàu ngầm Komsomolets bị chìm vào ngày 7/4/1989, sau khi một đám cháy bùng phát trong phòng máy của tàu. Tổng cộng có 42 trong số 69 thuyền viên trên tàu đã thiệt mạng, những người còn lại được các tàu đánh cá Na Uy cứu thoát sau khi trải qua nhiều giờ vật lộn ở vùng biển băng giá.

Các nhóm nghiên cứu thường xuyên kiểm tra tình trạng của xác tàu. Các nhà khoa học Nga đã phát hiện mức độ phóng xạ thấp trong nước xung quanh tàu Komsomolets vào những năm 1990 và 2007, Moscow Times đưa tin.

Chiều 8/7, các nhà nghiên cứu Na Uy đã lấy mẫu nước từ ống thông gió của xác tàu Komsomolets để kiểm tra nồng độ phóng xạ.

Kết quả cho thấy 2 trong số 3 mẫu nước được xác định an toàn. Mẫu còn lại cho kết quả mức độ phóng xạ cao hơn 100.000 lần so với nước biển thông thường.

Nhà nghiên cứu Hilde Elise Heldal (Viện Nghiên cứu biển Na Uy) cho hay: “Kết quả này chỉ là sơ bộ. Chúng tôi sẽ kiểm tra các mẫu kỹ lưỡng hơn khi về đất liền. Mức phóng xạ chúng tôi xác định được ở đây là 100 bq/lít”.

Nghiên cứu xác định rò rỉ phóng xạ của xác tàu Komsomolets là một dự án chung của Nga và Na Uy, được tiến hành vào ngày 6/7. Vào ngày này, tàu nghiên cứu G.O. Sars khởi hành từ một bến cảng ở Tromsø (Na Uy).

Vì Komsomolets nằm khá sâu dưới đáy biển, nên việc thu thập các mẫu nước biển được coi là một thách thức. Các nhà nghiên cứu buộc phải sử dụng tàu ngầm mini điều khiển từ xa Ægir 6000 của Na Uy để chụp ảnh hiện trường và lấy mẫu vật.

Nhà nghiên cứu Heldal cho biết bà không ngạc nhiên với phát hiện này. Vì các cuộc khảo sát trước đây của Nga và Na Uy cũng đã cho thấy nống độ chất phóng xạ Caesium-137 tăng cao quanh khu vực xác tàu trong giai đoạn năm 1991-1993.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus