Phó Thủ Tướng Úc mất ghế vì có 2 quốc tịch

Photo Courtesy: Reuters

The Independent – Một tòa án của Úc hôm cuối tuần đã ra thông báo là Phó Thủ Tướng Úc Barnaby Joyce và 4 nhà lập pháp khác đã được bầu lên một cách bất hợp pháp do họ có hai quốc tịch, dù đã có nhiều chỉ trích nhắm vào điều luật đã có 116 năm tuổi này.

Hiến Pháp của Úc ‘cấm mọi công dân của một quốc gia khác’ không được bầu vào Quốc Hội xứ này, dù Úc là quốc gia có gần 50% dân số là di dân từ nơi khác đến, hay có ít nhất 1 người trong song thân là có sinh quán không phải tại Úc.

Vì thế 7 vị Thẩm phán của Tòa Thượng Thẩm của Úc phán quyết chống lại nhận định của chính phủ là có 5 chính khách, kể cả 3 vị trong nội các, phải được miễn nhiễm từ điều luật này và do đó ông Joyce và hai vị Bộ Trưởng khác phải từ nhiệm.

Photo Courtesy: Reuters

Theo Hiến Pháp Úc thì các công dân song tịch không được ra tranh cử các chức vụ công quyền. Vụ ông Joyce mất chức sẽ là một khó khăn cho đảng bảo thủ cầm quyền và cuộc bầu cử người thay ông sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 12 năm nay.

Ông Joyce, vốn từ bỏ quốc tịch Tân Tây Lan của ông vào tháng 8 năm nay, tuyên bố ông sẽ quay lại tranh cử và ông có quyền làm như thế, theo Hiến Pháp Úc.

Ông cho hay quốc tịch Tân Tây Lan của ông là do người cha ruột của ông và ông không biết đã ‘thừa kế quốc tịch tự động như thế’, nhưng ông có nhiều hy vọng thắng cử, lấy lại nhiệm sở cũ, vì đối thủ mạnh nhất là ông Tony Windsor không ra tranh cử nữa.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus