Philippines thề tiếp tục tập trận hàng hải ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm Chủ nhật (Reuters) – Philippines sẽ tiếp tục các cuộc tập trận  bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) 200 dặm ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng nước này cho biết hôm Chủ nhật, bất chấp lời kêu gọi của Trung Quốc ngừng các hành động mà họ cho là có thể làm leo thang tranh chấp. .

Lực lượng tuần duyên và cục ngư nghiệp Philippines đã bắt đầu các cuộc tập trận  vào tháng trước, đã tăng cường sự hiện diện của họ trong khu vực để chống lại sự hiện diện “đe dọa” của các tàu thuyền Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, qua đó có khoảng 3 nghìn tỷ USD thương mại qua tàu thuyền mỗi năm, bất chấp phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài ở The Hague rằng tuyên bố của Bắc Kinh không phù hợp với luật pháp quốc tế.

“Việc tiến hành tuần tra hàng hải ở WPS (Biển Tây Philippines) và Nhóm đảo Kalayaan của Cảnh sát biển Philippines và Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản sẽ tiếp tục”, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết trong một tuyên bố

Ông nói: “Chính phủ sẽ không dao động trong lập trường của mình.”

Sự hiện diện kéo dài của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines đã làm dấy lên căng thẳng giữa các nước, bất chấp tình hữu nghị của Tổng thống Rodrigo Duterte với Bắc Kinh.

Lorenzana cho biết bình luận của ông lặp lại lập trường của Duterte về vấn đề này,là “rất kiên quyết và thẳng thắn” để  “bảo vệ những gì thuộc về chính đáng của chúng ta mà không gây chiến và duy trì hòa bình trên các vùng biển”.

Trong khi ông Duterte vẫn coi Trung Quốc là “một người bạn tốt”, nhà lãnh đạo Philippines tuần trước nói: “Có những điều không thực sự phải thỏa hiệp … Tôi hy vọng họ sẽ hiểu nhưng tôi có lợi ích của đất nước tôi “

Lorenzana cho biết Philippines “có thể hòa bình và hợp tác với các quốc gia khác nhưng không làm mất chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus