Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Philippines phản đối sự hiện diện ‘bất hợp pháp’ của Trung Quốc ở Biển Đông

Philippines đã phản đối việc Trung Quốc “tiếp tục hiện diện và có các hoạt động bất hợp pháp” gần các đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền

Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đã đệ trình phản đối ngoại giao “về  việc triển khai các tàu cá , hiện diện kéo dài và hoạt động bất hợp pháp của các tàu cá Trung Quốc” ở vùng lân cận Thitu hoặc Pag-asa Quần đảo.

Họ yêu cầu Bắc Kinh rút các tàu của họ ra khỏi khu vực, nói rằng: “Quần đảo Pag-asa là một phần không thể tách rời của Philippines mà nước này có chủ quyền và quyền tài phán.”

Không có bình luận ngay lập tức từ Bắc Kinh.

Bản kiến ​​nghị là lần thứ 84 phản đối ngoại giao mà Philippines đệ đơn chống lại Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào năm 2016.

Nó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang về sự hiện diện của hàng trăm tàu ​​thuyền Trung Quốc trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) 200 dặm của Philippines. Manila cho biết họ tin rằng các tàu này do lực lượng dân quân điều khiển, trong khi Bắc Kinh cho biết  tàu đánh cá của họ trú ẩn khi thời tiết xấu.

Thitu or Pag-asa is nằm trong khu vực 451 kilometers (280m miles) của Philippine. Hòn đảo này là hòn đảo lớn nhất trong số tám bãi đá ngầm, bãi cạn và đảo đang kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.

Một tòa án quốc tế vào năm 2016 đã vô hiệu hóa các yêu sách bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng Bắc Kinh đã phớt lờ quyết định này.

Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng có các tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và địa hình khác nhau trong khu vực.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments