Sunday, February 5, 2023
spot_img

Phe dân chủ Hong Kong giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cấp quận

Theo tờ South China Morning Post, theo kết quả bỏ phiếu sơ bộ, phe dân chủ giành chiến thắng trong khi phe thân Bắc Kinh thất bại trong cuộc bầu cử cấp quận ở Hong Kong hôm 24/11.

Theo Reuters, tính đến 9 giờ sáng ngày 25/11, các ứng viên từ các đảng ủng hộ dân chủ đã giành chiến thắng tại 17/18 hội đồng cấp quận. Reuters dự đoán rằng các ứng viên phe dân chủ dự kiến có thể thắng quá bán trên tổng số 452 ghế. Trước đó, trong cuộc bầu cử năm 2015, phe ủng hộ dân chủ chỉ giành được 100 ghế

Reuters nhận định kết quả cuộc bầu cử có thể là một thông điệp rõ ràng của những người ủng hộ phe dân chủ ở Hong Kong với chính quyền đặc khu sau 6 tháng thành phố này căng thẳng vì phong trào biểu tình.

Ban đầu, người dân Hong Kong xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi về Trung Quốc đại lục. Tuy sau đó dự luật đã bị hủy bỏ hoàn toàn nhưng phong trào biểu tình vẫn leo thang với mục tiêu chống chính quyền Hong Kong.

Báo South China Morning Post dẫn lời đại diện Ủy ban bầu cử Hong Kong cho hay, số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận hôm 24/11 là hơn 2,9 triệu người, tương đương hơn 1/2 dân số của đặc khu. Như vậy, tới hơn 71% trong tổng số 4,1 triệu cử tri đăng ký tham gia bầu cử đã đi bỏ phiếu, mức cao kỷ lục kể từ khi đặc khu này được trao trả về cho Trung Quốc năm 1997.

Sự thay đổi màu sắc đáng kể trong bản đồ hội đồng quận 452 thành viên từ thành trì chủ yếu là màu xanh của hàng ngũ thân Bắc Kinh, giữ 292 ghế trước đó, sang màu vàng của phe dân chủ diễn ra rõ ràng ngay từ khi hoạt động kiểm phiếu bắt đầu từ 22h30 ngày 24/11.

Mặc dù các hội đồng quận xử lý các vấn đề địa phương và không có tiếng nói trực tiếp về chương trình của trưởng đặc khu nhưng kết quả bầu cử được xem là câu trả lời về việc đa số người Hong Kong ủng hộ phong trào chống chính phủ hay ủng hộ trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và cách xử lý tình trạng bất ổn của bà.

Với sự thất bại của phe thân Bắc Kinh, các đồng minh của chính phủ, có vẻ như vị trí của bà Lâm trở nên khó khăn hơn nữa.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bầu không khí khá ôn hòa mặc dù tuần trước Hong Kong mới chìm trong căng thẳng sau vụ người biểu tình ngày 17/11 chiếm đóng khuôn viên của trường đại học Bách Khoa Hong Kong và cảnh sát đã phong tỏa xung quanh ngôi trường để ngăn những người thoát ra ngoài mà không “đầu hàng”. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments