Phát hiện âm mưu khủng bố “loại mới” ở Úc

Photo Credit: AP

ABC News – Cảnh sát Úc đã bắt giữ 4 nghi can hôm thứ bảy 5/9 tại Sydney và hai nghi can trong số này là Khaled Khayat và Mahmoud Khayat có thể đối diện với án tù chung thân vì tội âm mưu khủng bố nếu bị chứng minh có tội.

Đại diện cảnh sát điều tra của Úc cho hay một nghi can khủng bố dự định gắn một quả bom trên một máy bay bằng cách dấu nó trong dụng cụ xay thịt. Các thiết bị làm ra quả bom đặc biệt này là từ một chuyến hàng gửi từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Photo Credit: AP

Ông Michael Phelan, Phó Giám Đốc Sở Cảnh Sát Liên Bang Úc, cho hay: “Bom được chế tạo rất tinh xảo rồi được nhét vào hành lý của người em của nghi can lên máy bay của hãng hàng không Etihad Airways ở phi trường Sydney hôm 15 tháng 7”

Đó là một trong hai vụ khám phá khủng bố mới nhất ở Úc, đưa đến việc bắt giữ nhiều người ở thành phố Sydney hôm thứ bảy. Các vụ này có vẻ được nhóm IS từ Syria chỉ huy điều động.

Chính nhóm IS đã giúp thực hiện vụ đầu tiên. Vì một lý do nào đó chưa rõ, vụ đánh bom bị hủy bỏ vào giờ chót và máy xay thịt không lên khoang máy bay vì chưa qua bộ phận kiểm tra an ninh của phi trường.

Sau đó những tên khủng bố âm mưu làm vụ thứ nhì, lần này với bom nhà khói độc hydrogen sulfide lan ra trong khu vực đông người, nhưng chưa kịp thi hành thì bị cảnh sát Úc khám phá kịp thời và quả bom khói độc chưa kịp lắp ráp.

Ông Phelan cho báo chí hay là “hiện nay công việc điều tra của chúng tôi chưa kết thúc, nhưng đã có đủ dữ liệu để kết luận đây là các âm mưu khủng bố tinh vi nhất từ trước đến nay ở Úc”

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus