Thursday, November 30, 2023
spot_img

Pháp tuyên bố đóng cửa tất cả các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch coronavirus

PARIS – Thủ tướng Pháp Édouard Philippe tuyên bố đóng cửa tất cả các hoạt động kinh doanh không quan trọng, bắt đầu từ nửa đêm thứ bảy, trong nỗ lực mới nhất nhằm hạn chế số lượng nhiễmcoronavirus.

Các ngân hàng, chợ, hiệu thuốc, trạm xăng và sạp báo sẽ vẫn mở, Philippe nói. Nhưng chính phủ Pháp đã yêu cầu đóng cửa ngay lập tức tất cả các nhà hàng, quán cà phê và rạp chiếu phim 

Chúng tôi phải hạn chế tuyệt đối, ông Philippe nói, lưu ý rằng chính phủ không có lựa chọn nào khác ngoài việc áp đặt những hạn chế này sau khi có quá nhiều người dường như phớt lờ lời khuyên trước đó của Tổng thống Emmanuel Macron về việc cách ly và ở nhà.

Mặc dù chính phủ Pháp hiện đã đóng cửa tất cả các hoạt động kinh doanh không quan trọng, vòng bầu cử đầu tiên của thành phố vẫn sẽ tiếp tục vào Chủ nhật, Philippe xác nhận.

Giống như các nước láng giềng châu Âu, cụ thể là Ý và Tây Ban Nha, Pháp đã phải vật lộn để ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus trên chính mảnh đất của mình. Tính đến thứ bảy, số lượng các trường hợp được xác nhận trong nước đã tăng vọt lên khoảng 4.500 – tăng gấp đôi trong 72 giờ.

Hiện tại, 91 người ở Pháp đã chết vì covid-19, căn bệnh do virus gây ra, theo số liệu được công bố hôm thứ Bảy bởi Jérome Salomon, một viên chức cấp cao của Bộ Y tế.

Người Iraq phản đối các chuyến bay đến từ Iran, Baghdad coi giờ giới nghiêm

Một nhóm nhỏ người biểu tình đã tập trung tại mộtphi trường ở miền trung Najaf của Iraq, cáo buộc các viên  chức cho phép các chuyến bay đến và đi từ Iran – tâm chấn của sự bùng phát coronavirus ở Trung Đông – và yêu cầu phi trường phải ngừng hoạt động.

Cuộc biểu tình nhỏ không phải là lần đầu tiên người dân ở Iraq yêu cầu nước này đóng cửa với nước láng giềng, nơi đã xác nhận 611 trường hợp tử vong và hơn 12.000 trường hợp bệnh nhân nhiễm Corona. 

Chúng tôi đảm bảo với họ rằng tất cả các chuyến bay của chúng tôi hiện đang đưa người Iran về nước và đưa người Iraq trở về

Hussam al-Kaabi, một thành viên của phòng chống khủng hoảng ở Najaf, cho biết những người biểu tình đã rút lui vì trời bắt đầu mưa

Iraq, nơi có đường biên giới dài với Iran, đã có 9 trường hợp tử vong và 110 trường hợp nhiễm coronavirus đã được xác nhận . Vào thứ bảy, giám đốc y tế của một quận ở Baghdad cho biết, nếu sự bùng phát của coronavirus trong những giờ tới, chúng ta có thể dùng đến lệnh giới nghiêm ở Baghdad và thông báo về tình trạng cảnh báo tối đa.

Thủ đô của Iraq đã náo loạn sau khi hỏa tiễn tấn công một căn cứ quân đội Mỹ vào thứ Bảy, làm bị thương ba lính Mỹ và hai quân đội Iraq. Cuộc tấn công vào quân đội Hoa Kỳ là lần thứ hai trong tuần này, sau khi một loạt hỏa tiễn tấn công Camp Taji, một căn cứ ở phía bắc Baghdad, vào thứ Tư, giết chết hai lính Mỹ và một lính của Anh. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img