Sunday, May 28, 2023
spot_img

Pháp: Sarkozy rút lui khỏi chính trường sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ

Lời mở đầu: Năm 2016 và 2017 có vài cuộc bầu cử quan trong ở Mỹ và Âu Châu. Ngày 08 Tháng November 2016, ông Donald Trump (Cộng Hoà) đã giành chiến thắng bất ngờ ở Mỹ trước đối thủ là bà Hillary Clinton, một nữ chính trị gia lão luyện của đảng Dân chủ. Hôm 20.11.2016, bà Merkel (CDU) tuyên bố tái tranh cử Thủ tướng Đức 2017 cho một nhiệm kỳ mới 4 năm nữa. Và để thay đổi không khí, nhân đọc tin trên Internet tôi chuyển ngữ nhanh, tóm lược giới thiệu kết quả cuộc bầu cử sơ bộ lựa chọn ứng cử viên Tổng Thống Pháp đã diễn ra cùng ngày.

Giống như ở Mỹ vào thượng tuần tháng 11.2016, lá phiếu dân chủ của cử tri Pháp trong vòng bầu cử I đã chọn mặt gởi vàng để thấy rằng uy tín và đường lối chính trị vạch ra của ứng cử viên đóng vai trò rất quan trọng trong một cuộc bầu cử. Cựu tổng thống Pháp nghĩ rằng có cơ hội để lần nữa trở thành nguyên thủ quốc gia của Pháp nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại và vì tự biết (cho dù nuôi tham vọng) rằng không còn hy vọng gì nữa đối với cử tri Pháp trong tương lai nên đã đi tới quyết định là giã từ chính trường. Mời quý độc giả theo dõi bản tin sau đây. (LNC)

Thất bại nặng nề cho cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy: Ông ta thừa nhận vào tối chủ nhật 20.11.2016 thất bại của mình trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ chọn lọc ứng cử viên tổng thống của phe bảo thủ và tuyên bố rút lui khỏi chính trị (Politik)!.

ok-1

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã thất bại trong nỗ lực của mình để trở lại Elysée Palace (Cung điện Elysée). Qua sự bỏ phiếu sơ bộ lựa chọn ứng cử viên tổng thống của những người bảo thủ Pháp, Sarkozy đã “hạ cánh” vào ngày chủ nhật đáng ngạc nhiên chỉ ở vị trí thứ ba. Ông tuyên bố giã từ chính trị. Người chiến thắng bất ngờ trong vòng bỏ phiếu đầu tiên là cựu Thủ tướng François Fillon. Người được đánh giá ưa thích Alain Juppé đứng hạng thứ 2. Sau đó, Sarkozy tuyên bố rằng sẽ ủng hộ cựu Thủ tướng Fillon của ông trong vòng bỏ phiếu cuối cùng vào chủ nhật tuần tới . Sarkozy nói: “Tôi đã chiến đấu với niềm đam mê cho những xác tín của tôi”. “Rất tiếc đã không thể thuyết phục được đa số cử tri !”.

Fillon cho biết trong một tuyên bố ban đầu là ông muốn xây dựng Pháp trở lại và cung cấp cho công dân “hy vọng mới”. Ông bày tỏ sự tự tin của mình: “Chiến dịch của tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng”.

Đất nước này kể từ vài năm qua bị thất nghiệp cao và kinh tế trì trệ. Fillon, 62 tuổi là nghị sĩ trong Hội đồng quốc gia và là Thủ tướng từ 2007-2012 dưới thời Sarkozy. Ông đại diện cho một đường lối kinh tế tự do kinh doanh và trong vài vấn đề có chính sách muốn tăng tuổi nghỉ hưu và cắt giảm chi tiêu công cộng.

Người đứng thứ nhì Juppé trong một bài phát biểu cho thấy ý chí quyết chiến đấu: Ông sẽ thực hiện một bất ngờ trong vòng bỏ phiếu chọn lựa cuối cùng, thị trưởng thành phố Bordeaux hứa với những người ủng hộ ông. Juppé, 71 tuổi nhấn mạnh rằng ông sẽ thu thập tất cả người Pháp đằng sau ông và áp dụng các biện pháp “cải cách đáng tin cậy”.

Juppé cũng như Fillon chủ trương khước từ 35 giờ làm việc mỗi tuần và mục đích muốn tăng cường kinh doanh của Pháp.

2
Từ 1995-1997, ông là Thủ tướng dưới thời Tổng thống Jacques Chirac.

Sau khi đếm phiếu trong hơn 90 phần trăm các trạm bỏ phiếu thì Fillon ghi được khoảng 44 phần trăm. Juppé chiếm 28%, ông Sarkozy chỉ đạt hơn 20%. Tất cả ba người đều thuộc về đảng Cộng hòa, nổi lên từ UMP của ông Sarkozy. Bốn ứng cử viên khác, bao gồm trong đó một người của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, có ít hơn 3% số phiếu.

Người lãnh đạo (đứng đầu) cuộc bầu cừ, Anne Levade, viện dẫn cho sự trì hoãn kết quả với sự tham gia bầu cử cao bất ngờ đưa đến việc đóng cửa chậm trễ các phòng bầu cử. Số phiếu bầu có thể hơn bốn triệu.

Fillon đánh giá sự huy động cao là một thành công. Ông đã nói về một “làn sóng, trong đó cho thấy sự quan tâm của người dân đối với tương lai đất nước của họ”. Sarkozy nói đảng Bảo thủ “để lại một hình ảnh tốt đẹp” với cuộc bỏ phiếu sơ bộ.

Những người bảo thủ của Pháp lần đầu nhất định khởi động lại việc lựa chọn ứng cử viên tổng thống của họ trong một cuộc bầu cử sơ bộ. Điều này trên căn bản đã được mở rộng cho tất cả các cử tri Pháp. Theo một cuộc khảo sát của đài truyền hình BFMTV thì trong vòng đầu tiên có 15 phần trăm cử tri là người tả khyunh (die Linken), 8 phần trăm cảm tình với Mặt trận Quốc gia cực hữu. Có lẽ những cử tri thiên tả đã giúp để đánh bại Sarkozy là người không được cử tri cánh tả ưa chuộng.

Nguyên thủ quốc gia (người đứng đầu nhà nước) Pháp sẽ được bầu vào tháng Tư và tháng Năm 2017. Theo khảo sát, ứng cử viên của phe tư sản có cơ hội tốt để trở thành tân tổng thống. Có thể sẽ xảy ra vòng bầu cử cuối cùng chống lại ứng cử viên của Mặt trận Quốc gia cực hữu, Marine Le Pen. Tổng thống phe xã hội chủ nghĩa đương nhiệm, François Hollande cho đến nay vẫn chưa tuyên bố là ông sẽ tái tranh cử một lần nữa. Tuy nhiên theo kết quả khảo sát cử tri thì ông Hollande hầu như không có cơ hội chiến thắng nào cả !.

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 21. November 2016)
Nguồn: Yahoo News và AFP, ngày 21.Nov.2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT