Pháp cấm sử dụng hydroxychloroquine để chữa coronavirus

Bộ Y tế Pháp đang cấm sử dụng hydroxychloroquine như một phương thuốc để điều trị coronovirus, theo một nghị định được công bố sáng thứ Tư.

“Dù ở văn phòng Bác Sĩ  hay trong bệnh viện, không còn được phép sử dụng hydroxychloroquine để điều trị những bệnh nhân mắc COVID-19.” Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Vào thứ ba, cơ quan y tế công cộng của pháp khuyên không nên  sử dụng  hydroxychloroquine  ngoài các thử nghiệm lâm sàng. Ngay sau đó, cơ quan quản lý thuốc quốc gia đã  đình chỉ  sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng.

Bộ trưởng Y tế Olivier Véran  đã yêu cầu  Hội đồng Sức khỏe Cộng đồng Quốc gia (HCSP) cuối tuần qua xem xét liệu ông có nên điều chỉnh lại ủy quyền sử dụng khẩn cấp của Pháp để kê toa  hydroxychloroquine  cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện hay không.

Quyết định của Chính phủ Pháp được đưa ra hai ngày sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã “tạm thời” đình chỉ các thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine về khả năng điều trị bệnh COVID-19 tại một loạt quốc gia.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay quyết định đã được đưa ra sau khi tuần san y khoa Lancet công bố một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hydroxychloroquine điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 có thể làm gia tăng khả năng tử vong của những người này. Cũng theo ông Tedros, những cuộc thử nghiệm được WHO hỗ trợ này đã bị “đình chỉ trong lúc đánh giá lại về tính an toàn” của loại thuốc này.

Hôm 25/5, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học The Lancet của Anh đã phát hiện bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên để dùng hydroxychloroquine có tỷ lệ tử vong cao hơn và tần số nhịp tim không đều cao hơn so với các bệnh nhân sử dụng phác đồ khác trong điều trị bệnh COVID-19.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus