Pháp bác bỏ yêu cầu tị nạn mới nhất của Snowden

Photo credit: AP

PARIS (AP) – Bộ trưởng Ngoại giao Pháp nói rằng “chưa đến lúc” để cho phép Edward Snowden tị nạn sau một thời gian trốn ở Nga để tránh lệnh truy nã của Mỹ do rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói với đài truyền hình CNews hôm thứ Năm rằng khi Snowden lần đầu xin tị nạn Pháp vào năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Francois Hollande.

Snowden, 36 tuổi tị nạn ở Nga kể từ năm 2013 sau khi rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật từ NSA cho giới truyền thông, hé lộ những chương trình do thám mật của các cơ quan tình báo Mỹ.

 “Vấn đề không phải là Pháp, mà là châu Âu, là thế giới, là hệ thống này. Việc bảo vệ những người tiết lộ thông tin không phải là hành động thù địch. Chào đón những người như tôi không phải là tấn công nước Mỹ”, Snowden nói

Snowden từng làm việc cho CIA cũng như Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhưng hiện đang sống tại Nga từ năm 2013 sau khi tiết lộ chi tiết về các chương trình theo dõi bí mật của cơ quan tình báo Mỹ.

Mặc dù Snowden được ca ngợi là một người đưa thông tin ra ánh sáng và bảo vệ bí mật nhưng chính quyền Mỹ buộc tội cựu nhân viên này đe dọa an ninh quốc gia và tội làm gián điệp, có thể ngồi tù hàng chục thập niên.

Snowden cũng đã xin tị nạn ở một số quốc gia khác. Vào ngày 17-9, cuốn hồi ký mang tên “Permanent Record” của Snowden sẽ được xuất bản ở khoảng 20 quốc gia.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus