Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Pháp bác bỏ yêu cầu tị nạn mới nhất của Snowden

PARIS (AP) – Bộ trưởng Ngoại giao Pháp nói rằng “chưa đến lúc” để cho phép Edward Snowden tị nạn sau một thời gian trốn ở Nga để tránh lệnh truy nã của Mỹ do rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói với đài truyền hình CNews hôm thứ Năm rằng khi Snowden lần đầu xin tị nạn Pháp vào năm 2013 dưới thời cựu Tổng thống Francois Hollande.

Snowden, 36 tuổi tị nạn ở Nga kể từ năm 2013 sau khi rò rỉ hàng ngàn tài liệu mật từ NSA cho giới truyền thông, hé lộ những chương trình do thám mật của các cơ quan tình báo Mỹ.

 “Vấn đề không phải là Pháp, mà là châu Âu, là thế giới, là hệ thống này. Việc bảo vệ những người tiết lộ thông tin không phải là hành động thù địch. Chào đón những người như tôi không phải là tấn công nước Mỹ”, Snowden nói

Snowden từng làm việc cho CIA cũng như Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhưng hiện đang sống tại Nga từ năm 2013 sau khi tiết lộ chi tiết về các chương trình theo dõi bí mật của cơ quan tình báo Mỹ.

Mặc dù Snowden được ca ngợi là một người đưa thông tin ra ánh sáng và bảo vệ bí mật nhưng chính quyền Mỹ buộc tội cựu nhân viên này đe dọa an ninh quốc gia và tội làm gián điệp, có thể ngồi tù hàng chục thập niên.

Snowden cũng đã xin tị nạn ở một số quốc gia khác. Vào ngày 17-9, cuốn hồi ký mang tên “Permanent Record” của Snowden sẽ được xuất bản ở khoảng 20 quốc gia.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments