Sunday, February 5, 2023
spot_img

Pháp, Anh, Đức ‘hối tiếc’ khi Hoa Kỳ hủy thỏa thuận hạt nhân với Iran

PARIS (Reuters) – Pháp, Đức và Anh hôm thứ Bảy đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc đối với quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt cho phép các hoạt động thanh sát vũ khí hạt nhân của Iran.

“Chúng tôi vô cùng hối tiếc về quyết định của Hoa Kỳ chấm dứt ba sự miễn trừ”, ba nước châu Âu nói trong một tuyên bố chung.

“Các dự án này, được chứng thực bởi Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, phục vụ lợi ích không phổ biến của tất cả mọi người và cung cấp cho cộng đồng quốc tế những đảm bảo về tính chất hòa bình và an toàn của các hoạt động hạt nhân của Iran.”

Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 27/5, họ sẽ hủy bỏ các lệnh miễn trừ trừng phạt đã cho phép các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu thực hiện các công việc liên quan đến “Thỏa thuận hạt nhân Iran”, được gọi là “Kế hoạch hành động toàn diện chung” (JCPOA), được thiết kế để gây khó khăn hơn cho các cơ sở hạt nhân của Iran được sử dụng để phát triển vũ khí.

“Iran đã tiếp tục phát triển hạt nhân bằng cách mở rộng các hoạt động nhạy cảm phổ biến. Những hành động leo thang này là không thể chấp nhận được và tôi không thể biện minh cho việc từ bỏ các hoạt động liên quan đến JCPOA này”, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 2 quan chức của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran là Majid Agha Wili và Amjad Sazgar, những người bị cáo buộc góp phần lan truyền vũ khí hủy diệt hàng loạt.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments