Pháp, Anh, Đức ‘hối tiếc’ khi Hoa Kỳ hủy thỏa thuận hạt nhân với Iran

PARIS (Reuters) – Pháp, Đức và Anh hôm thứ Bảy đã bày tỏ sự hối tiếc sâu sắc đối với quyết định chấm dứt miễn trừ trừng phạt cho phép các hoạt động thanh sát vũ khí hạt nhân của Iran.

“Chúng tôi vô cùng hối tiếc về quyết định của Hoa Kỳ chấm dứt ba sự miễn trừ”, ba nước châu Âu nói trong một tuyên bố chung.

“Các dự án này, được chứng thực bởi Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, phục vụ lợi ích không phổ biến của tất cả mọi người và cung cấp cho cộng đồng quốc tế những đảm bảo về tính chất hòa bình và an toàn của các hoạt động hạt nhân của Iran.”

Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 27/5, họ sẽ hủy bỏ các lệnh miễn trừ trừng phạt đã cho phép các công ty Nga, Trung Quốc và châu Âu thực hiện các công việc liên quan đến “Thỏa thuận hạt nhân Iran”, được gọi là “Kế hoạch hành động toàn diện chung” (JCPOA), được thiết kế để gây khó khăn hơn cho các cơ sở hạt nhân của Iran được sử dụng để phát triển vũ khí.

“Iran đã tiếp tục phát triển hạt nhân bằng cách mở rộng các hoạt động nhạy cảm phổ biến. Những hành động leo thang này là không thể chấp nhận được và tôi không thể biện minh cho việc từ bỏ các hoạt động liên quan đến JCPOA này”, Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với 2 quan chức của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran là Majid Agha Wili và Amjad Sazgar, những người bị cáo buộc góp phần lan truyền vũ khí hủy diệt hàng loạt.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus