Phản ứng của thế giới về hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

Photo Credit: AP

AP – Người ta đã ghi nhận một số phản ứng đầu tiên trên thế giới hôm thứ ba 12/6 sau khi cuộc hội nghị thượng đỉnh Singapore giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn kết thúc bằng một cuộc họp báo.

Phản ứng khá đa dạng, như người dân Nam Hàn thì reo hò mừng rỡ, Iran thì cảnh báo ‘không nên tin con người của TT Trump’ và Trung Quốc thì nói nên bàn về việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sau hội nghị.

Ở khắp Châu Á và trên thế giới, nhiều người hoan nghênh hàng loạt hoạt động ngoại giao diễn ra tấp nập giữa hai kình địch, sau một năm tràn đầy những lời thóa mạ và de dọa lẫn nhau, nhưng lạc quan vẫn khá dè dặt vì trong quá khứ có quá nhiều thất bại trong cố gắng mang lại hòa bình tương tự.

Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Sau trên nửa thế kỷ đối đầu, hôm nay lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn ngồi lại với nhau và thảo luận, chuyện này có ý nghĩa to lớn và tạo ra một lịch sử mới”

Photo Credit: AP

Sau đó phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố như sau: “Chúng tôi nghĩ Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc nên có cố gắng hổ trợ các nổ lực ngoại giao hiện nay. Sau những gì mà Bắc Hàn làm, đã đến lúc nên ngưng lại các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng”

TT Nam Hàn Moon Jae-in cho hay ‘ông trằn trọc mất ngủ cả đêm trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra’, và sau đó ông bày tỏ hy vọng rồi ra bán đảo Triều Tiên ‘sẽ được phi nguyên tử hóa hoàn toàn và được hòa bình’. Lãnh đạo Nhật và Malaysia cũng có lời chào mừng tương tự.

Tại một nhà ga xe hỏa ở Seoul, dân chúng Nam Hàn đã vỗ tay reo hò khi họ chứng kiến trực tiếp qua truyền hình cú bắt tay lịch sử của Trump và Kim. Yoon Ji, một giáo sư đại học, nói: “Tôi hy vọng sẽ có phi nguyên tử hóa và có hiệp ước hòa bình, cũng như nền kinh tế Bắc Hàn sẽ mở cửa”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus