Monday, February 6, 2023
spot_img

Phản ứng của thế giới về hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

AP – Người ta đã ghi nhận một số phản ứng đầu tiên trên thế giới hôm thứ ba 12/6 sau khi cuộc hội nghị thượng đỉnh Singapore giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn kết thúc bằng một cuộc họp báo.

Phản ứng khá đa dạng, như người dân Nam Hàn thì reo hò mừng rỡ, Iran thì cảnh báo ‘không nên tin con người của TT Trump’ và Trung Quốc thì nói nên bàn về việc gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn sau hội nghị.

Ở khắp Châu Á và trên thế giới, nhiều người hoan nghênh hàng loạt hoạt động ngoại giao diễn ra tấp nập giữa hai kình địch, sau một năm tràn đầy những lời thóa mạ và de dọa lẫn nhau, nhưng lạc quan vẫn khá dè dặt vì trong quá khứ có quá nhiều thất bại trong cố gắng mang lại hòa bình tương tự.

Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Sau trên nửa thế kỷ đối đầu, hôm nay lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn ngồi lại với nhau và thảo luận, chuyện này có ý nghĩa to lớn và tạo ra một lịch sử mới”

Photo Credit: AP

Sau đó phát ngôn nhân Geng Shuang của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố như sau: “Chúng tôi nghĩ Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc nên có cố gắng hổ trợ các nổ lực ngoại giao hiện nay. Sau những gì mà Bắc Hàn làm, đã đến lúc nên ngưng lại các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng”

TT Nam Hàn Moon Jae-in cho hay ‘ông trằn trọc mất ngủ cả đêm trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra’, và sau đó ông bày tỏ hy vọng rồi ra bán đảo Triều Tiên ‘sẽ được phi nguyên tử hóa hoàn toàn và được hòa bình’. Lãnh đạo Nhật và Malaysia cũng có lời chào mừng tương tự.

Tại một nhà ga xe hỏa ở Seoul, dân chúng Nam Hàn đã vỗ tay reo hò khi họ chứng kiến trực tiếp qua truyền hình cú bắt tay lịch sử của Trump và Kim. Yoon Ji, một giáo sư đại học, nói: “Tôi hy vọng sẽ có phi nguyên tử hóa và có hiệp ước hòa bình, cũng như nền kinh tế Bắc Hàn sẽ mở cửa”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments