Phản ứng của thế giới trước việc Bắc Hàn tuyên bố ngưng thử bom nguyên tử

Photo Credit: AP

BBC News – Thế giới đã có phản ứng tích cực trước viện lãnh tụ Bắc Hàn tuyên bố ra lệnh chấm dứt thử bom nguyên tử và bắn hỏa tiễn các loại có hiệu lực ngay vào hôm nay thứ bảy 21/4.

Trong lúc TT Trump nhận định đây là ‘tin tốt đẹp’ cho cả thế giới và Nam Hàn mô tả quyết định của Bình Nhưỡng là ‘một tiến triển đầy ý nghĩa’ thì Liên Hiệp Châu Âu EU nói ‘đây là tin tích cực’, nhưng kèm theo lời kêu gọi phải có giaỉ trừ vũ khí nguyên tử hoàn toàn.

Bà Federica Mogherini, Ủy Viên Ngoại Vụ của khối EU, nhận định ‘đây là một bước mà thế giới mong chờ từ lâu, nhưng việc này phải đưa đến chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử thật sự và không thể đảo ngược được’

Chính phủ Anh Quốc cũng lên tiếng chào đón như sau: “Chúng tôi hy vọng chuyện này sẽ là một dấu hiệu tốt dẹp cho nổ lực thương thuyết nghiêm chỉnh sắp diễn ra”

Photo Credit: AP

Kim Jong Un từ sáng sớm thứ bảy đã tuyên bố: “Từ ngày 21 tháng 4, Bắc Hàn sẽ cho ngưng các vụ thử bom nguyên tử và các lần bắn thử hỏa tiễn liên lục địa”

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn khi trích lời họ Kim còn cho biết một trung tâm thử bom nguyên tử quan trọng nhất của Bắc Hàn cũng sẽ bị đóng cửa. Trong tuần sau TT Nam Hàn Moon Jae-in sẽ có cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Kim Jong Un ở làng Bàng Môn Điếm trong khu phi quân sự giữa hai miền.

Trung Quốc và Nga cũng lên tiếng chào mừng. Trong lúc Bắc Kinh cho ‘diễn tiến mới sẽ giúp làm giảm căng thẳng trong khu vực bán đảo Triều Tiên’ thì Bộ Ngoại Giao Nga cũng thúc dục Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng nên giảm bớt các hoạt động quân sự của họ trong vùng.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus