Phần Lan tuyên bố gia nhập NATO

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, trái, và Tổng thống Sauli Niinisto trong cuộc họp báo tại Phủ Tổng thống ở Helsinki, hôm Chủ nhật. Photo Credit: Heikki Saukkomaa/Lehtikuva, via Associated Press

HELSINKI, Phần Lan – Chính phủ Phần Lan hôm Chủ nhật đã thông báo rằng họ sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO, một hành động sẽ chấm dứt 200 năm trung lập chiến lược và mở đường cho một trong những sự mở rộng quan trọng nhất của liên minh quân sự phương Tây trong nhiều năm.

Quyết định được công bố vào Chủ nhật bởi Ủy ban Bộ trưởng về Chính sách Đối ngoại và An ninh, một ủy ban do tổng thống Sauli Niinisto làm chủ tịch, chuyên đưa ra các quyết định chính sách đối ngoại lớn.

Thông báo này đã được nhiều người mong đợi, và theo sau một tuyên bố chung hôm thứ Năm của ông Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin kêu gọi Quốc hội bỏ phiếu để gia nhập liên minh “ngay lập tức”. Công chúng Phần Lan đã nghiêng hẳn về tư cách thành viên trong gần ba tháng kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Nhưng ông Niinisto, người chịu trách nhiệm chính về chính sách đối ngoại, và bà Marin đã khăng khăng yêu cầu có một cuộc tranh luận đầy đủ của quốc hội và bỏ phiếu về vấn đề này. Hôm thứ Bảy, Đảng Dân chủ Xã hội do bà Marin cầm quyền đã ủng hộ đơn gia nhập. Cuộc tranh luận của quốc hội sẽ bắt đầu vào thứ Hai và cuộc bỏ phiếu, được coi là một thủ tục, có thể diễn ra vào cuối ngày hôm đó hoặc vào thứ Ba.

Ông Niinisto nói: “Đây là một ngày lịch sử, một kỷ nguyên mới bắt đầu. Tôi muốn thu hút sự chú ý đến hoạt động của nền dân chủ.”

Nga có chung đường biên giới với Phần Lan và coi việc gia nhập NATO là một mối đe dọa. Trong một nỗ lực rõ ràng để trấn an Moscow, ông Niinisto nói: “An ninh không phải là một trò chơi có tổng bằng không. Khi an ninh của Phần Lan tăng lên, nó sẽ không xa rời bất kỳ ai ”.

Nước láng giềng Bắc Âu của Phần Lan là Thụy Điển, cũng có thể tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO vào Chủ nhật, khi Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của họ dự kiến ​​sẽ thông báo rằng, sau cuộc tranh luận nội bộ gay gắt, họ đã chuyển quan điểm truyền thống chống lại việc gia nhập NATO và sẽ bỏ phiếu để làm như vậy tại Quốc hội. .

Vào thứ Ba, ông Niinisto dự kiến ​​bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày tới Thụy Điển. Có một giả định rộng rãi rằng hai quốc gia sẽ nộp đơn đăng ký “tay trong tay”, điều này có thể xảy ra trong chuyến thăm đó

NATO cho biết họ hy vọng sẽ nhanh chóng phê duyệt cả hai đơn đăng ký vì họ đã hợp tác chặt chẽ với Thụy Điển và Phần Lan. Sau đó, chính phủ của tất cả 30 thành viên hiện tại phải phê chuẩn 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus