Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Phái đoàn Nam Hàn thúc giục tái đàm phán vũ khí nguyên tử

Bloomberg – Các thành viên trong phái đoàn Nam Hàn sẽ thúc giục khả năng tái đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, khi họ đặt chân đến Bình Nhưỡng vào ngày mai thứ tư.

Phái đoàn 5 người do TT Nam Hàn Moon Jae-in gửi đi, do hai nhân vật chủ chốt lãnh đạo là Chung Eui-yong, Chủ tịch Văn phòng An Ninh Quốc Gia Nam Hàn và ông Suh Hoon, Giám Đốc Cục Tình Báo Nam Hàn.

Hai nhân vật này đã đóng vai trò hang đầu trong việc giàn xếp hội nghị lịch sử Singapore trong tháng 6 qua, giờ đây nhiệm vụ của họ càng lúc càng tỏ ra gian nan hơn, khi TT Trump đã tỏ ý không vui về tiến triển trong vấn đề giải trừ vũ khí của Bắc Hàn.

Tuy Kim Jong Un torng hội nghị Singapore có hứa hẹn sẽ cho giải trừ vũ khí của Bắc Hàn, nhưng lại không chịu nói rõ Bắc Hàn sẽ làm như thế nào và làm trong bao lâu chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử này.

Nhiệm vụ thứ nhì của phái đoàn Nam Hàn vào ngày mai sẽ còn bao gồm chuyện tìm kiếm một thỏa thuận cho lịch trình thăm viếng và làm việc ở Bắc Hàn vào cuối tháng này cho TT Nam Hàn Moon Jae-in nữa.

Photo Credit: Bloomberg

TT Trump đã quyết định hủy bỏ chuyến đi Bình Nhưỡng của Ngoại Trưởng Mike Pompeo thứ sáu tuần trước, chỉ một ngày sau khi có tin về chuyến đi này, càng chứng tỏ không hề có tiến triển gì cả giữa hai bên sau Hội nghị Singapore.

Văn phòng của TT Moon cho hay hôm nay, hai TT Trump và Moon đã nói chuyện với nhau qua điện thoại trong gần 1 giờ về vấn đề bán đảo Triều Tiên và cả hai lãnh tụ đồng ý sẽ gặp lại nhau trong kỳ họp của Đại Hội Đồng của LHQ vào cuối tháng 9.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT