Pence tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn ở Syria

Photo credit: AP / Jacquelyn Martin

ANKARA, (AP) – Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố hôm thứ Năm rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngừng bắn để cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực ở miền bắc Syria một cách an toàn.

Pence đã nói sau khi ông và các viên chức Mỹ khác gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Ankara. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý, Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh hơn. 

Pence cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý “tạm dừng hoạt động quân sự trong 120 giờ” để cho phép người Kurd rút quân. Ông nói rằng Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ đã “cùng cam kết giải quyết hòa bình và tương lai cho vùng an toàn”.

Sau khi lực lượng người Kurd rời khỏi vùng an toàn, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cam kết ngừng bắn vĩnh viễn nhưng không có nghĩa vụ phải rút quân. 

Ngoài ra, thỏa thuận này giúp Thổ Nhĩ Kỳ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt mà chính quyền đã áp đặt và đe dọa sẽ áp đặt kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Việc Trump quyết định rút quân khỏi vùng đông bắc Syria được coi là “bật đèn xanh” cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dù Trump phủ nhận điều này.

Hành động của Mỹ khiến Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là dân quân người Kurd, đi đến thỏa thuận với chính phủ Syria. Theo đó, Damascus sẽ điều quân tới dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại “cuộc xâm lược” của Ankara, đồng thời “giải phóng những khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã xâm nhập”.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình tại đông bắc Syria, nhằm vào vị trí của SDF, lực lượng bị nước này coi là khủng bố, nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên lo ngại IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để trỗi dậy sau thất bại hồi đầu năm. Hơn 130.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì tình hình chiến sự căng thẳng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm được thị trấn quan trọng Ras al-Ayn nằm sát biên giới hôm 12/10, đồng thời kiểm soát nhiều ngôi làng ở miền bắc Syria.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus