Paul Whelan bị khám phá có liên hệ với nhiều nhân viên quân sự Nga

Photo Credit: AFP

Reuters – Paul Whelan, cựu quân nhân Hoa Kỳ đang bị giam giữ ở Nga vì các cáo trạng làm gián điệp, bị khám phá đã có liên hệ với hơn 20 người Nga vốn là các cựu quân nhân của quân đội Nga, theo nội dung một trang mạng giống Facebook ở Nga cho thấy.

Ông Whelan có hơn 50 ‘bạn bè quen biết’ trên trang mạng VK rất thịnh hành ở Nga và Reuters cho hay gần phân nữa trong số này có tốt nghiệp từ các học viện quân sự Nga, hay từng là cựu quân nhân trong quân đội Nga.

Ít nhất có 12 trong số các bạn bè người Nga này của ông đã tốt nghiệp huấn luyện quân sự ở Nga, theo tin từ một nguồn tin mở rộng cho biết và ít nhất có 11 người khác từng phục vụ trong quân đội Nga.

Photo Credit: AFP

Ngoài ra được biết có khoảng 1/5 trong số những người này có quá trình huấn luyện trong các ngành IT, kỹ sư hay ngành hàng không dân sự, có khoảng ¼ trong số họ không hề có liên hệ gì đến giới quân sự hay các khu vực kỹ thuật và phần còn lại thì không có tin tức rõ ràng.

Gia đình của ông Whelan nói ông vô tội, ông chỉ đến Nga vì ông là khách mời cho một đám cưới của một ngưòi bạn, nhưng an ninh của Nga đã bắt giữ ông vào tháng 12 năm 2018 với các cáo trạng làm gián điệp. Nếu bị xét quả thực có tội này, ông sẽ đối diện với mức án cao nhất là 20 năm tù.

Các giới chức Nga lại không cung cấp chi tiết về cáo trạng làm gián điệp của ông, còn cơ quan an ninh FSB thì lại không trả lời các câu hỏi của báo chí đưa vào là liệu việc bắt giữ này có liên hệ gì đến các hoạt động kết bạn trên mạng Internet của ông Whelan hay không.

Được biết hãng tin Reuters đã tiếp xúc với 38 người trong danh sách bạn bè của ông Whelan trên trang mạng VK, gần như tất cả những người này là các thanh niên còn rất trẻ, chỉ ngoài tuổi đôi mươi.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus