Paris tan hoang vì những cuộc biểu tình của phe Áo Vàng 

Photo Credit: AP

Reuters và AP – Hôm thứ bảy 12/1 cảnh sát dã chiến của Pháp đã bắn hơi cay và vòi rồng vào rất nhiều người biểu tình của phe Áo Vảng xung quanh Quảng Trường Chiến Thắng của thủ đô Paris, sau khi cuộc biểu tình bước qua tuần lễ thứ 9 liên tục.

Nhiều ngàn người biểu tình đã ôn hòa tuần hành dọc theo các đại lộ lớn của khu vực mua sắm phía bắc Paris, gần nơi đã xảy ra vụ nổ kinh hoàng cho một tiệm làm bánh mì khiến 2 lính cứu hỏa thiệt mạng và làm gần 50 người khác bị thưong váo sáng thứ bảy.

Vùng trung tâm của Paris lại bị cảnh sát khóa lại, nhiều cây cầu bắc qua qua sông Seine cũng bị đóng cửa và cảnh sát dựng nhiều hàng rào bảo vệ cho điện Eleysee của Tổng Thống Pháp và trụ sở của Quốc Hội.

Đại lộ nổi tiếng Champs Elyseés một lần nữa lại tràn ngập người biểu tình phản đối và rất nhiều người hô hào TT Pháp Emmanuel Macron phải từ chức. Một biểu ngữ có hàng chữ:”Macron, chúng tôi sắp xé nát dinh thự của ông”

Các nhân chứng cho hay tại Khải Hoàn Môn và Đại lộ Champs Elyseés, kịch chiến đã xảy ra dữ dội khi đoàn biểu tình ném gạch đá và sơn vào cảnh sát và cảnh sát đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng chống lại họ. Có hơn 50 người biểu tình cũng đã bị cảnh sát bắt giữ.

Tại các thành phố khác như Bordeaux, Strasbourg, Bourges và Toulon ở phía nam cũng nổ ra nhiều cuộc tuần hành biểu tình. Có tin hơn 80,000 cảnh sát đã được huy động chống biểu tình trên cả nước và riêng ở Paris là 5,000 người.

Vụ nổ ở tiệm bánh mì có vẻ là do rò rỉ khí đốt, chinh quyền nói có 2 lính cứu hỏa thiệt mạng, chứ không phải 4 người như tin ban đầu. Trong số 47 người bị thương vì vụ nổ, có 10 người bị thương rất nặng.

Bà Thị Trưởng Paris là Anne Hildago đã có mặt thị sát ngay tại hiện trường và cho hay nhiều du khách và cư dân trong vùng đã được cho di tản an toàn.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus