Friday, December 8, 2023
spot_img

Palestine từ chối 90.000 liều vắc xin từ Israel vì gần hết hạn sử dụng

Chính quyền Palestine đã hủy bỏ thỏa thuận trao đổi liều vắc xin coronavirus với Israel vào thứ Sáu, với lý do lo ngại về chất lượng của các mũi tiêm.

Trước đó cùng ngày, Israel thông báo sẽ chuyển tới 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer gần hết hạn sử dụng tới các vùng lãnh thổ của Palestine.

Đổi lại, Palestine sẽ cung cấp cho Israel số liều tương tự vào tháng 9 hoặc tháng 10, sau khi họ nhận được một lô hàng mới, theo một tuyên bố chung từ văn phòng Thủ tướng Israel Naftali Bennett và các bộ y tế và quốc phòng của quốc gia này. (Bennett nhậm chức vào Chủ nhật, thay thế Thủ tướng lâu năm Benjamin Netanyahu.)

Nhưng gần như ngay sau khi 90.000 liều đầu tiên đến từ Israel, Palestine  cho biết họ sẽ gửi chúng trở lại.

“Sau khi các nhóm kỹ thuật của Bộ Y tế kiểm tra lô vắc-xin Pfizer đầu tiên được nhận từ Israel vào tối nay, rõ ràng là 90.000 liều nhận được không phù hợp với các thông số kỹ thuật có trong thỏa thuận”, Ibrahim Melhem, một Người phát ngôn của Palestine, cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Palestine Mai Alkaila cho biết các liều thuốc được cho là sẽ hết hạn vào tháng Bảy hoặc tháng Tám, nhưng ngày hết hạn hóa ra là vào tháng Sáu, theo Reuters .

“Không đủ thời gian để sử dụng chúng, vì vậy chúng tôi đã từ chối ” Alkaila nói.

Trong vài tháng qua, người Israel và người Palestine đã chứng kiến ​​những đợt triển khai vắc xin hoàn toàn khác nhau.

Cho đến nay, Israel đã tiêm chủng cho một phần lớn dân số của mình hơn bất kỳ quốc gia nào: khoảng 63% người Israel đã tiêm ít nhất một liều. Nhiều nhà khoa học tin rằng Israel hiện đã đạt đến khả năng miễn dịch bầy đàn , ngưỡng mà virus không thể dễ dàng truyền từ người sang người.

Quốc gia đã khôi phục lại những hạn chế cuối cùng của coronavirus vào đầu tháng 6: Các doanh nghiệp hiện có thể hoạt động hết công suất và người dân không còn phải xuất trình bằng chứng rằng họ đã được tiêm phòng để vào nhà hàng, sự kiện thể thao hoặc địa điểm giải trí.

Trong khi đó, chưa đến 9% dân số Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza – khoảng 30% những người đủ điều kiện tiêm chủng – đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin, theo các viên chức Palestine. Nhiều liều thuốc trong số này đến từ các quốc gia khác – bao gồm Nga, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – cũng như COVAX, một liên minh toàn cầu do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu để tiêm chủng cho các quốc gia nghèo nhất thế giới.

Người Palestine ở Đông Jerusalem được tiếp cận với bảo hiểm y tế của Israel, vì vậy họ đủ điều kiện để được Israel tiêm chủng, nhưng những loại vắc xin đó không mở rộng cho người Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza. Do đó, một số tổ chức nhân quyền đã kêu gọi Israel tiêm vắc-xin cho người Palestine ngay lập tức.

Jorge Alfaro-Murillo, một nhà khoa học nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Yale, trước đó đã nói với Insider .

Israel đã nói rằng Khu Bảo vệ chịu trách nhiệm về chiến dịch tiêm chủng của chính mình. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế mới của quốc gia, Nitzan Horowitz, đã tweet hôm thứ Sáu rằng “việc trao đổi vắc xin quan trọng” sẽ có lợi cho cả hai bên. Cùng ngày hôm đó, tổ chức phi lợi nhuận Physicians for Human Rights Israel gọi thỏa thuận này là “quá muộn.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img