Thursday, December 1, 2022
spot_img

Osama bin Laden từng khuyên các con của mình ‘không nên làm việc với Al Qaeda’

Một cuốn sách mới cung cấp một cái nhìn sâu sắc về cuộc đời của Osama bin Laden, thủ lĩnh khét tiếng của Al Qaeda, kẻ đã dàn dựng vụ tấn công 11/9, bao gồm chi tiết về cách ông ta kêu gọi các con mình chống lại tổ chức khủng bố do ông ta thành lập vào cuối những năm 1980 .

“Tôi khuyên các con không nên làm việc với Al Qaeda”, bin Laden nói trong một thông điệp gửi các con của mình trong một bản di chúc được viết khi bin Laden chạy trốn khỏi Tora Bora vào năm 2001, theo một đánh giá của New York Times về cuốn sách, “Sự trỗi dậy và Sự sụp đổ của Osama bin Laden, ” do Peter Bergen viết. Trong di chúc, bin Laden cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự ủng hộ của vợ và cầu xin các con ông tha thứ vì đã không cho họ nhiều thời gian của ông, theo đánh giá của Times.

Nhưng một trong những người con trai của bin Laden, Hamza, đã có liên quan mật thiết với Al Qaeda và cuối cùng đã bị giết trong một chiến dịch của Mỹ, được chính quyền Trump xác nhận vào năm 2019 .

Bin Laden,  có 5 người vợ và 20 người con. Vào thời điểm ông ta qua đời vào năm 2011, kết quả của một hoạt động của Hải quân SEAL ở Pakistan, các bà vợ của bin Laden có độ tuổi từ 28 đến 62 và ông ta có những đứa con trong độ tuổi từ 3 đến 35.

Trong số các nguồn khác được sử dụng, cuốn sách của Bergen một phần dựa trên 470.000 tập tin do đội SEAL thu được trong cuộc đột kích ở Abbottabad giết chết bin Laden.

Cuốn sách ra mắt chỉ hơn một tháng trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9, cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu vẫn đang diễn ra.

Mặc dù chưa có một vụ tấn công khủng bố nào ở Mỹ – hay nói chung là ở phương Tây – với quy mô tương tự như vụ 11/9 trong những năm qua, những người chỉ trích nỗ lực chống khủng bố trên toàn thế giới của Mỹ nói rằng nó đã làm tổn hại đến uy tín của Hoa Kỳ. Nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 800.000 người, khiến ít nhất 37 triệu người phải di tản và chính phủ Mỹ định giá thiệt hại khoảng 6,4 nghìn tỷ USD, theo dự án Chi phí Chiến tranh của Đại học Brown.

Vụ tấn công 11/9 đã thúc đẩy Mỹ xâm lược Afghanistan để truy đuổi bin Laden, dẫn đến cuộc xung đột kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ. Mỹ hiện đang trong giai đoạn cuối cùng để rút khỏi Afghanistan, gần hai thập kỷ sau cuộc xâm lược ban đầu.

Dưới thời chính quyền Bush, Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003 với tiền đề sai lầm rằng Saddam Hussein đang tích cực phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chính quyền Bush cũng tìm cách biện minh cho cuộc xâm lược dựa trên quan điểm vô căn cứ rằng Hussein đang làm việc với al Qaeda . Tổng thống George W. Bush vào tháng 3 năm 2006 đã thừa nhận trong một bài phát biểu trước công chúng rằng không có mối liên hệ nào giữa nhà lãnh đạo Iraq và vụ 11/9.

Al Qaeda và ISIS, một tổ chức khủng bố sinh ra từ cuộc xâm lược Iraq năm 2003, “vẫn là những mối đe dọa khủng bố Sunni lớn nhất đối với lợi ích của Mỹ ở nước ngoài”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments